CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP (FAQ) VỀ QUAN HỆ GIA ĐÌNH VÀ CÁC THỦ TỤC LIÊN QUAN

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Các mối quan hệ gia đình cũng như các quy trình thủ tục liên quan luôn là mối quan tâm của các gia đình Việt sống tại Nhật. Trong chuỗi bài viết TÌM HIỂU PHÁP LUẬT NHẬT BẢN, KVBro xin chia sẻ một số câu hỏi thường gặp mà Toà án Nhật Bản phổ biến về quan hệ gia đình và quy trình thủ tục liên quan giúp chúng ta có hiểu biết những kiến thức cơ bản trong lĩnh vực này.

Hỏi: Các vụ việc quan hệ gia đình là gì? Chúng khác với thủ tục tòa án dân sự như thế nào?

Đáp: Vì quá trình tố tụng trong các vụ án quan hệ gia đình là để giải quyết các công việc gia đình, nên tòa án không chỉ phải đưa ra phán quyết về mặt pháp lý mà còn phải giải quyết mâu thuẫn tình cảm giữa các bên. Ngoài ra, xét về bản chất của thủ tục tố tụng, tòa án buộc phải tham gia vào quá trình tố tụng trong khi cân nhắc đến quyền riêng tư của các cá nhân có liên quan và có quan điểm là người giám hộ của họ. Do đó, không giống như tố tụng dân sự, quá trình tố tụng các vụ án liên quan đến gia đình không được tiến hành tại tòa án mở mà tập trung vào việc xác định pháp lý, và có một cơ chế xử lý vụ án theo hệ thống tòa án xét xử nhưng vẫn đảm bảo tính phù hợp cụ thể.

HỏiHướng dẫn thủ tục trong các vụ án quan hệ gia đình là gì?

Đáp: Tòa gia đình giải thích và giới thiệu quy trình thủ tục xét xử và hòa giải để dễ sử dụng các quy trình tại tòa gia đình hơn.

Hỏi: Xét xử là gì?

Đáp: Xét xử là thủ tục theo đó thẩm phán đưa ra quyết định liên quan đến một số vấn đề nhất định sẽ được xử lý trong quá trình xét xử tại tòa án gia đình giữa các tranh chấp liên quan đến gia đình dựa trên các tài liệu khác nhau, chẳng hạn như tài liệu do các bên nộp và kết quả thẩm tra do một viên chức điều tra tòa án gia đình tiến hành.

Hỏi: Hòa giải là gì?

ĐápHòa giải là thủ tục trong đó ủy ban hòa giải bao gồm một thẩm phán và hai hoặc nhiều ủy viên hòa giải được lựa chọn từ những người dân có ý thức tốt đưa ra lời khuyên và thực hiện hòa giải bằng cách hỏi cả hai bên để biết chi tiết hoặc nghe ý kiến ​​của họ để vấn đề có thể được giải quyết theo cách thuyết phục cả hai bên.

HỏiTôi nên làm gì nếu một thỏa thuận được đưa ra trong quá trình hòa giải hoặc xét xử không được tuân thủ?

Đáp: Bạn có thể sử dụng quy trình thủ tục yêu cầu thực hiện

Hỏi: Trong những trường hợp nào hệ thống teleconference (hội nghị qua điện thoại) có thể được sử dụng vào ngày hòa giải các quan hệ gia đình hoặc xét xử các quan hệ gia đình?

Đáp: Trong quá trình hòa giải và xét xử, về nguyên tắc, các bên được triệu tập phải có mặt vào ngày tiến hành thủ tục hòa giải… Tuy nhiên, trường hợp tòa án gia đình xét thấy phù hợp, chẳng hạn như trường hợp một bên sống ở nơi xa và có khó khăn trong việc tham dự phiên tòa gia đình, nơi tiến hành hòa giải, v.v., sau khi nghe ý kiến ​​của các bên, tòa án gia đình có thể tiến hành tố tụng vào ngày đó bằng hệ thống hội nghị qua điện thoại (Điều 258, khoản (1) và Điều 54 của Luật Thủ tục Vụ việc Quan hệ Gia đình).

Tòa án thực sự tiến hành hòa giải, v.v … quyết định xem có sử dụng hệ thống hội nghị từ xa hay không sau khi nghe nguyện vọng của các bên và hoàn cảnh cụ thể. Tuy nhiên, nếu việc sử dụng hệ thống hội nghị từ xa được cho phép, một bên sống ở nơi xa bắt buộc phải tham dự một phiên tòa được lắp đặt hệ thống hội nghị từ xa gần nơi họ cư ngụ.

Có những hạn chế pháp lý nhất định. Ví dụ, đối với hòa giải liên quan đến ly hôn hoặc từ bỏ một mối quan hệ nuôi con nuôi, việc hòa giải đó không thể đạt được thành công bằng hệ thống hội nghị từ xa (Điều 268, khoản (3) và Điều 277, khoản (2) của Luật Thủ tục Vụ việc Quan hệ Gia đình). 

Theo mục đích của Luật về Thủ tục Vụ việc Quan hệ Gia đình, tòa án gia đình có ý định thúc đẩy hoạt động thích hợp của hệ thống hội nghị từ xa nhằm giúp cho người dân dễ sử dụng thủ tục tố tụng các vụ việc quan hệ gia đình hơn. Do đó, vui lòng tham khảo ý kiến ​​của một tòa án gia đình tham gia hòa giải, v.v. nếu bạn sống ở một nơi xa hoặc gặp bất kỳ khó khăn nào khác.

HỏiNhững thủ tục tố tụng nào có sẵn tại tòa án gia đình đối với tranh chấp về quan hệ hôn nhân, quan hệ cha mẹ - con cái, v.v., chẳng hạn như ly hôn, giải tán quan hệ nuôi giữa cha mẹ nuôi và con, thừa nhận huyết thống của một đứa trẻ? 

ĐápVì có vẻ thích hợp để giải quyết tranh chấp như vậy về cơ bản thông qua đàm phán, trước tiên cần phải nộp đơn yêu cầu hòa giải quan hệ gia đình. Nếu tranh chấp đó không thể được giải quyết trong quy trình hòa giải quan hệ gia đình, các bên nộp đơn kiện về tư cách cá nhân.

Hy vọng rằng bài viết này củaKVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

 

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA