CHIA SẺ KINH NGHIỆM XIN VISA DU LỊCH MỸ TẠI TOKYO, NHẬT BẢN

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Mình đã xin xong Visa du lịch Mỹ cho cả nhà mình (vợ, chồng, con gái 5 tuổi) hồi giữa tháng và tuần trước đã có Visa. Mình xin ghi lại kinh nghiệm cho bạn nào có hứng thú du lịch Mỹ để tham khảo.

CÁC GiẤY TỜ CẦN CHUẨN BỊ

Nhìn chung Visa Mỹ không quá phức tạp, tất cả mọi thứ được ghi rõ trên website, thậm chí có cả video Youtube tutorial cho dễ hiểu. Trong quá trình làm mà không hiểu còn có thể phản hồi để được nhân viên giải đáp qua email. Theo hướng dẫn chính thức của Đại sứ quán Mỹ (link này), ta cần có các giấy tờ sau:
1/ Tờ khai DS-160
2/ Hộ chiếu còn hạn dùng trong 6 tháng sau khoảng thời gian dự định ở Mỹ
3/ Hộ chiếu hết hạn trong vòng 10 năm đổ lại (nếu có)
4/ Ảnh màu 5x5cm nền trắng, không được đeo mắt kính.
5/ Thư hẹn phỏng vấn
6/ Bản copy thẻ cư trú (Zairyu card)
7/ Các giấy tờ có liên quan để giúp chứng minh bạn đủ khả năng đến Mỹ với mục đích bạn khai.
※Đối với tờ khai DS-160, đường link này có hầu hết các hướng dẫn bạn cần, cả video hướng dẫn bằng tiếng Nhật. Mình chỉ chia sẻ thêm một số kinh nghiệm bản thân trong trường hợp apply cho cả nhà (2 người lớn, một bé 5 tuổi)

Hãy bắt đầu với form của bạn
Nên chuẩn bị tất cả các thông tin (tên, địa chỉ, nghề nghiệp, thông tin của ba mẹ bạn, lịch sử du lịch của bạn trong 5 năm, dự định du lịch ở Mỹ của bạn) trong một file doc và copy với paste vào form cho nhanh, không cứ tới một mục thông tin mới đi tìm vì sẽ tốn thời gian, bị timeout, đăng nhập vào rất mệt. Hình ảnh cũng tự chụp trước. Làm xong form của mình sẽ có gợi ý khai tiếp cho gia đình. Làm hết cho thành viên gia đình mỗi người một form, ghi chú lại số form đăng ký của mỗi người, in ngay ra cái code của DS-160 cho vào tập hồ sơ. (1)

Đặt lịch hẹn phỏng vấn
Rút kinh nghiệm đau thương của mình, các bạn nên chọn ngày sớm, deal cho xong để an tâm đặt vé máy bay, lại còn được vé rẻ. Hạn Visa là một năm nên cứ vô tư xin sớm, kiếm vé tà tà tới lúc đi. Đóng tiền cũng cho cả nhà luôn, ba người thì 160 đô nhân 3 rồi đóng cả cục, dù website ghi là cần đóng từng người. Mình không chắc điểm này nên đã hỏi lại thì được giải đáp là không sao cả. Khi bạn thanh toán xong, cần HẸN NGAY NGÀY PHỎNG VẤN sau khi tiến hành thanh toán, không là có khả năng bị mất mã xác nhận và phải đóng tiền lại. Đừng lo lắng bạn chọn nhầm ngày vì bạn luôn có thể chọn lại ngày trên trang web này: https://cgifederal.secure.force.com/
Sau khi hẹn lịch, bạn in thư ra cho mỗi người và cho vào tập hồ sơ. (5)
Cái cần chuẩn bị cuối cùng là mục số 7, giấy tờ hỗ trợ. Tuỳ theo loại VISA bạn xin mà giấy tờ cần sẽ khác. Ở đây mình đã chuẩn bị:
– Cho công việc: Sao kê ba tháng lương của cả hai vợ chồng
– Cho tài chính: Copy sổ ngân hàng của cả hai vợ chồng
– Chứng minh quan hệ với người khai đơn:
(i)  Đăng ký kết hôn của chồng, tự viết tay bản dịch tiếng Anh
(ii) Khai sinh của con, cũng viết tay dịch qua tiếng Anh và ký tên xác nhận dịch đúng.

ĐI NỘP HỒ SƠ

Bước cuối cùng là lựa đồ cho đẹp, đánh mặt cho oai, đi phỏng vấn thui! Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Tokyo nằm ở ga Kokkai-gijido-mae, cách 10 phút đi bộ. Trên đường đi tha hồ ngắm lính Nhật đứng canh gác và rất nhiều xe chuyên dụng có kính chống đạn để chở chính khách.
Dù dưới 16 tuổi không phải đến phỏng vấn nhưng mình vẫn cho con gái theo, cho bạn ấy được cơ hội vào Đại Sứ Quán lần đầu trong đời hihi  😀 Quá trình vào Đại Sứ Quán đã được quay lại hết sức cẩn thận ở đây: https://jp.usembassy.gov/visas/video-instructions/ (video cuối cùng trên website này) nên mình cũng không điểm lại, chỉ ghi lại một số trải nghiệm thú vị của bản thân như sau:
1/ Hỏi đường các bạn lính canh gác Nhật đứng gần ĐSQ, có cảm tưởng như đang dạy học trò năm 3 eikaiwa. Chú nào chú nấy vã mồ hôi, bắn tiếng Nhật và body language! Hơi bị choáng vì đây là ĐSQ Mỹ mà… oh well…
2/ Trên website ghi nên gởi giỏ ở locker vì có trường hợp giỏ to quá sẽ không được vào, tuy nhiên mình vẫn thấy nhiều balo được cho qua, nên tụi mình đã phí 300 gửi giỏ ở locker tại ga.
3/ Có một điều không hề thấy ghi trên website và làm tụi mình bị đứng lại trước cổng lâu hơn dự định, mình cũng nghĩ các bạn làm điều này trước sẽ rất tốt. Có một THỨ NHẤT ĐỊNH cho các giấy tờ của bạn trong file, cụ thể như sau:
– Mỗi người một bìa hồ sơ riêng (nếu không có sẽ được cho mượn tại cổng vào)
– Người xin chính được để đầu tiên, tiếp theo là hai người phụ.
– Hồ sơ nhất thiết phải theo trình tự sau: Ảnh 5×5 – Hộ chiếu mở ngay trang có ảnh – Form DS-160 – Các giấy tờ hỗ trợ chứng minh.
– Thư mời phỏng vấn chỉ có một bản sẽ được để mặt bên kia của hồ sơ người xin chính, tức là một mặt là các giấy tờ, mặt còn lại là thư phỏng vấn.

PHỎNG VẤN

Nhân viên ĐSQ hướng dẫn khá cụ thể và thân thiện, tuy nhiên nếu bạn không muốn mất thời gian chờ đợi thì nên chuẩn bị trước.
Khi qua vòng này, bạn sẽ vào trong nộp hồ sơ và lấy số rồi ngồi đợi nghe gọi phỏng vấn. Tụi mình đã đợi mòn mỏi gần 3 tiếng đồng hồ nên tốt nhất là đem sách vào đọc  :v Sau khi đến số, bạn sẽ đứng lên và xếp hàng rồng rắn đợi tiếp, nhưng lúc này vui hơn vì bạn được coi ng khác phỏng vấn trước và học hỏi kinh nghiệm cũng như đc coi hài kịch hoặc bi kịch ??Tới lượt tụi mình diễn thì nó thế này:
Tụi mình đến chỗ quầy của phỏng vấn viên (không có phòng đâu ạ nên mọi người sẽ xem và nghe bạn nói mọi thứ với pvv), bạn ấy mỉm cười chào rùi bắt đầu hỏi chồng mình trước.

– Interviewer: Bạn đi mấy nước rồi?
– Chồng (bắt đầu kể lể): ờ vài nước Châu Á, vài nước Châu Âu, chưa vào Châu Mỹ.
– Interviewer: Bạn ngắm gì ở Ý?
– Chồng (đơ mặt kiểu “ủa, Ý có liên quan tới Mỹ hả”): ờ, cái đấu trường gì tui quên tên òi, cái vòi phun nước nữa.
– Interviewer (cười hớn hở) Ừ tớ cũng đến đó rồi (chi vậy?)
Quay qua hỏi mình: Cô học tiếng Anh ở đâu?
– Mình: Ờ Việt Nam…
– Interviewer: Okay. Đi Mỹ làm gì?
– Mình: Dạ nhà em muốn trải nghiệm Giáng Sinh với năm mới ở Mỹ.
– Interviewer: Có tính khám chữa bệnh ở Mỹ không?
– Mình: Dạ hơm.
– Interviewer: Có tính đẻ con ở Mỹ không?
– Mình: (sặc) Dạ hơm.
– Interviewer: Có ai bên Mỹ hơm?
– Mình: Có dì ở Cali. Nếu có thời gian sẽ qua thăm, nhưng giờ chưa có lịch trình gì hết ạ. Chỉ tính đi Disneyland gần đó.
– Con õng ẹo chen vô: I wanna meet Lighting McQueen…
– Interviewer: Hiểu rồi… Chúc mừng nhá, VISA được duyệt, cỡ một tuần gửi về nhà nhé. Bai bai~

Rồi thế là cả nhà phơi phới ra về thôi. Được cái biết ngay kết quả nên tiện đặt vé máy bay, dù cũng hơi cận và ngay mùa cao điểm. Hơn tám ngày sau, vào Chủ Nhật đẹp trời thì Passport với VISA về nhà cùng với tất cả các giấy tờ đã nộp, mỗi hồ sơ một phong bì hẳn hoi và phải ký cả ba phiếu đã nhận.
Nhìn chung mình thấy nếu bạn đang sống ở Nhật, có công việc ổn định thì việc xin VISA Mỹ hoàn toàn không có trở ngại gì  😀 nên xách balo lên và đi thui!!!
Cảm ơn các bạn đã đọc được tới tận đây  viết dông dài thế này hơi phí thời gian của các bạn nhưng mong sẽ giúp được cho ai đó đang cần .

Địa chỉ Đại sứ quán tại Tokyo và các Lãnh sự quán ở một số thành phố khác:
https://jp.usembassy.gov/embassy-consulates/

Tác giả: Trần Lê Minh Tâm, sang Nhật từ đầu năm 2016 và dạy tiếng Anh ở trường cấp 3 của Nhật được 3 năm. Hiện đang sinh sống ở Kawasaki, Kanagawa.
Bài viết được biên tập bởi KVBro- Nhịp Sống Nhật Bản

 

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.