THỦ TỤC GIẤY TỜ BẢO LÃNH XIN VISA THĂM THÂN NHẬT BẢN

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (25 votes, average: 4.96 out of 5)
Loading...

Hôm nay mình xin giới thiệu thủ tục mời/bảo lãnh người thân sang Nhật du lịch, thăm thân cũng như những thông tin kinh nghiệm để gia đình người thân của bạn tự tin làm mọi thủ tục tại sân bay Nhật Bản mà không lo rào cản ngôn ngữ.

Điều kiện để mời/bảo lãnh người thân sang Nhật

Nếu bạn đang sống tại Nhật sinh sống làm việc hay du học ở Nhật có thể bảo lãnh bố mẹ, ông bà, họ hàng, bạn bè sang Nhật chơi với visa ngắn hạn tối đa là 90 ngày. Phần bảo lãnh tài chính do phía Nhật Bản hoặc phía Việt Nam chứng minh.

Giấy tờ phía bên Nhật Bản cần chuẩn bị

Giấy tờ phía Nhật chuẩn bị, bạn có thể điền trực tiếp tử các mẫu pdf trên trang web của bộ ngoại giao Nhật rồi in ra (ký tên, đóng dấu) hoặc in bản mẫu rồi điền tay.

Các giấy tờ cần chuẩn bị gồm có:
+ Giấy lý do mời 招へい理由書
Lịch trình khi sang Nhật 滞在予定表
Danh sách người được bảo lãnh (khi mời 2 người trở lên) 申請人名簿
+ Giấy tờ chứng minh đang sinh sống tại Nhật Bản, đi học hay làm việc tại Nhật Bản.
* Phiếu công dân (住民票 bạn xin ở Shiyakusho, nếu bạn đã có “my number” thì có thể dùng thẻ này ra combini in luôn được, lệ phí là 300 yên)
* Photo trang đầu hộ chiếu và 2 mặt thẻ người nước ngoài (在留カード)
* Giấy chứng nhận đang đi làm (在職証明書 bạn liên lạc với bên nhân sự của công ty xin cấp giấy này, thường thì mất khoảng 3 đến 1 tuần tùy công ty)
* Giấy chứng nhận đang đi học ( 在学証明書 giấy này bạn in từ máy in tự động tại trường đại học của mình hoặc lên phòng giáo vụ xin)
CHÚ Ý: Phiếu công dân/ Giấy chứng nhận đi làm/ Giấy chứng nhận đi học của bạn, ngày cấp không được quá 3 tháng so với ngày nộp hồ sơ xin visa.

Trong trường hợp phía Nhật bảo lãnh tài chính cho người thân sang Nhật:
Giấy chứng nhận bảo lãnh(身元保証書)
+ Tối thiều một trong các loại giấy tờ sau của người bảo lãnh:
* Giấy chứng nhận thu nhập (所得証明書, xin tại Shiyakusho)
* Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng (預金残高証明書, xin tại ngân hàng)
* Bản lưu giấy đăng ký nộp thuế (納税証明書, xin tại cục thuế địa phương, Bản sao)
* Giấy chứng nhận nộp thuế (納税証明書, xin tại cục thuế, bản ghi rõ tổng thu nhập)

Giấy tờ phía Việt Nam cần chuẩn bị

+ Hộ chiếu (hạn còn trên 6 tháng)
Tờ khai xin cấp visa
+ Ảnh 4.5×4.5 (ảnh chụp không quá 6 tháng trước ngày nộp visa)
+ Tài liệu chứng minh quan hệ gia đình, họ hàng, bạn bè
* Bản sao công chứng giấy khai sinh của bạn (trường hợp mời bố mẹ sang Nhật)
* Bản sao công chứng sổ hộ khẩu (có tên bạn và người được mời trong sổ hộ khẩu)
* Bản sao công chứng giấy đăng ký kết hôn (mời vợ hoặc chồng sang)
* Ảnh chụp có bạn và người được mời sang (trường hợp bạn bè họ hàng, ảnh không được quá cũ)
* Thư từ, bản in email liên lạc giữa bạn và người được mời sang
+ Giấy chứng nhận đang đi làm (nếu trường hợp người được mời không đi làm hay nghỉ hưu thì không cần giấy tờ này)
+ Giấy đặt vé máy bay (ngày đặt vé bay đi bay về phải khớp với ngày ghi trong lịch trình sang Nhật)
Trong trương hợp phía Việt Nam tự chi trả cho chuyến đi sang Nhật Bản
+ Giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan có thẩm quyền cấp
+ Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng (khi ra ngân hàng lấy bạn xin bản tiếng Anh)
+ Lệ phí xin Visa: 650.000 VNĐ

Nộp hồ sơ xin visa

Sau khi bạn ở bên Nhật Bản chuẩn bị các giấy tờ cần thiết gửi về Việt Nam, người ở Việt Nam tập hợp đầy đủ giấy tờ nộp lên Đại sứ quán Nhật ở Hà Nội hoặc Lãnh sự quán tại thành phố Hồ Chí Minh để làm thủ tục xin visa.

CHÚ Ý: Để đảm bảo đến nộp hồ sơ là sẽ được nhận giấy hẹn lấy visa sau 1 tuần luôn thì bạn và gia đình chuẩn bị đầy đủ, giấy tờ ghi chính xác và mang theo
+ Chứng minh thư nhân dân
+ Bản gốc của Giấy khai sinh/sổ hộ khẩu/Giấy đăng ký kết hôn.
+ Khi phía Việt Nam chứng minh tài chính cho chuyến đi thì số dư tiền gửi ngân hàng phải đảm bảo chi trả cho toàn bộ thời gian ở Nhật (thông thường nếu đi 2 tuần thì cần 100 triệu, còn 3 tháng thì 200 triệu là đảm bảo)

Thủ tục tại sân bay Việt nam và Nhật Bản

■Sân bay tại Việt Nam

+Nếu người thân của bạn đặt vé máy bay của Việt Nam airline thì hành lý ký gửi tối đa được 40kg, mỗi kiên không quá 30kg. Hành lý xách tay thì 1 vali nhỏ theo đúng tiêu chuẩn của hãng hàng không và không quá 7kg.
+ Nếu người thân của bạn bay của hãng hàng không JAL hay ANA thì sẽ được gửi 2 kiện hành lý ký gửi, mỗi kiện không quá 23kg. Hành lý xách tay giống như trên.
+ Nếu bay các hãng hàng không khác (không phải bay thẳng) thì tùy từng hãng, thông thường hành lý gửi từ 20 đến 30kg.

■Sân bay tại Nhật Bản

+ Sau khi máy bay hạ cánh, bạn sẽ làm thủ tục hải quan, lấy hành lý, kiểm tra thuế quan hành lý.
+ Thủ tục hải quan khi du lịch đến Nhật bắt buộc bạn phải điền vào tờ khai nhập cảnh. Tờ khai này để sẵn ở sân bay và có thể ghi ngay tại đấy khi đến. Thông thương thì mọi khách du lịch đến Nhật đều ghi tại sân bay, nhưng nếu bạn muốn giúp người thân đơn giản hóa quá trình này thì bạn có thể lấy trước tờ khai này và hướng dẫn điền vào trước, khi tới Nhật Bản thì sử dụng luôn để đỡ mất thời gian và bỡ ngỡ nếu không biết điền thế nào.
+ Khi làm thủ tục hải quan, bạn đưa hộ chiếu, tờ khai nhập cảnh, cuống vé máy bay cho nhân viên hải quan.
+ Sau khi kiểm tra xong, nhân viên hải quan sẽ bảo bạn lấy dấu vân tay và chụp ảnh.
+ Sau khi xong hết bạn được đưa lại hộ chiếu, cuống vé máy bay.
+ Bạn đi tiếp, tìm nơi nhận hành lý của chuyến bay của mình.



+ Sau khi lấy được hành lý, bạn sẽ đi qua cổng thuế quan. Khi đi qua cổng này, bạn bắt buộc phải nộp tờ khai thuế quan. Tờ khai này bạn được phát ở trên máy bay hoặc có thế lấy ngay tại sân bay gần chỗ lấy hành lý.
+ Giống như tờ khai nhập cảnh, tờ khai thuế quan bạn có thể lấy trước hướng dẫn ghi trước cho người thân để không bị mất nhiều thời gian điền
+ Kéo hành lý ra cổng kiểm tra thuế quan, đưa hộ chiếu và tờ khai thuế quan cho nhân viên.

+ Nếu thuận lợi không trở ngại gì thì bạn được đi ra luôn, nhưng gần đây người Việt Nam mình mang nhiều thực phẩm hoa quả sang nên có thể sẽ bị bắt mở vali để nhân viên kiểm tra.
+ Nếu bạn không mang thịt, bánh chưng, giò chả các loại thì yên tâm dù phải mở ra cũng không sao.
+ Nếu bạn lỡ mang, họ kiểm tra 1 vali thấy có thì chắc chắn sẽ bị kiểm tra hết mọi vali và bị tịch thu hết.
+ Gần đây ở các sân bay đều cho chó để ngửi kiểm tra nên nếu bạn không may bị phát hiện trước khi ra công thuế quan thì phải bỏ ra nộp hết cho họ.

■Những đồ-thực phẩm có thể mang được sang bên Nhật
+ Hải sản, những thực phẩm chế biến từ hải sản được đóng gói cho tem mác
+ Đồ khô (bún, bánh phở, miến,)
■Những đồ bị cấm không được phép mang vào Nhật
+ Thịt các loại và các sản phẩm chế biến từ thịt như lạp xưởng, xúc xích, giò chả, nem, bánh chưng
+ Hoa quả tươi xoài, nhãn bưởi, vải….

CHÚ Ý: Từ mùng 1 tháng 10 năm 2018 trở đi, nếu mang hoa quả thực vật (kể cả đồ khô) nếu bị bắt có thể bị phạt tù 3 năm hay phạt 100 vạn yên.

Hướng dẫn cách điền giấy tờ

(1) Giấy lý do mời  招へい理由書

Trong phần giấy mời thì có 2 mục “Mục đích mời” và “Quá trình dẫn tới việc mời” cần viết chi tiết nhất để đảm bảo việc xin visa của người thân có được chấp nhận hay không.

(1)招へい目的 Mục đích mời
Mục đích của việc mời sang. Ví dụ sang thăm gia đình người thân, tham quan du lịch nước Nhật, gặp gỡ bàn công việc, v.v…
(2)招へい経緯 Quá trình dẫn tới việc mời
Ở mục này, bạn trình bày chi tiết quá trình dẫn tới việc mời người thân sang. Ví dụ như:
+ Mời bố mẹ sang dự lễ tốt nghiệp cao đẳng/đại học/thạc sĩ của mình
+ Muốn cùng gia đình đi du lịch tìm hiểu văn hóa Nhật Bản
+ Do bạn sinh con nhỏ nên muốn mời bố mẹ sang chơi với cháu và phụ giúp chăm cháu.
+ Do công việc bận rộn không thể về nhà, nhớ gia đình nên muốn mời bố mẹ sang chơi ở cùng một thời gian, v.v.

※Giấy lý do mời, bạn có thể viết bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh.

(2) Lịch trình khi sang Nhật  滞在予定表

(3)  Giấy chứng nhận bảo lãnh  身元保証書

(4) Danh sách người được bảo lãnh  申請人名簿

(5) Tờ khai nhập cảnh tại Nhật

(6) Tờ khai thuế quan tại Nhật

Hy vọng rằng bài viết này có thể giúp bạn và gia đình trong việc làm thủ tục xin visa sang Nhật Bản.

 

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (25 votes, average: 4.96 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.