LỄ HỘI Ở TRẦN KONOMIYA HADAKA MATSURI, AICHI

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Đây là một trong những lễ hội ở trần nổi tiếng tại Nhật Bản và thu hút khoảng 200.000 đến 300.000 người tham dự mỗi năm.

Lịch sử

Naoi-shinji, được biết đến là “Hadaka Matsuri (lễ hội ở trần)”, bắt đầu vào năm 767 thời Nara. Nghi lễ này ra đời dựa trên sự kiện người cai quản xứ Owari (giờ là tỉnh Aichi) đến thăm Đền Owari Shosha (đền Konomiya) để xua đuổi điềm xấu và bệnh tật, bởi Thiên hoàng Shotoku ra lệnh tất cả kokubun-ji nguyện cầu để xua đuổi tai họa.

Naoinin là một hình thức nguyện cầu hoặc cống hiến. Vào sáng sớ ngày 13/01 âm lịch, những người trong đền được trang bị với gươm giáo và tessho đã tấn công và bắt một người đàn ông mà họ gặp cách đền 4 km theo hướng không may mắn trong năm đó một cách tình cờ. Họ không phân biệt là bắt đàn ông (trừ khi là samurai), đàn bà, trẻ em, thầy tu và người ăn xin.
Người đàn ông không may mắn bị bắt và kéo về đền. Trước khi bình minh lên ngày hôm sau tiếp theo lễ hội, naoinin mang tsuchi-mochi và một búp bê trên lưng đi ra khỏi vùng đất của đền.
Hành vi thô bạo này thỉnh thoảng gây ra bạo động. Tương truyền rằng Oda Nobunaga (1534-1582) cấm tổ chức nghi lễ shinto này trong vòng 3 năm. Vào năm 1743, lãnh chúa Owari loại bỏ nghi lễ này, vì thế không có tư liệu về Naoinin từ 1744-1867.
Cho đến thời Minh Trị, bởi không có nghi lễ nào trong dân chúng đặc biệt để chào đón mùa xuân, người ta kết hợp phong tục thể hiện sự kính trọng tại đền vào giữa đông với cởi trần. Và đó chính là lễ hội ngày nay.

Lễ hội được tổ chức như thế nào?

Ngày nay, lễ hội này được xem là một trong 3 lễ hội ở trần nổi tiếng nhất Nhật Bản (tại Saidaiji ở tỉnh Okayama và Hakozaki-gu ở tỉnh Fukuoka). Và đây cũng là một trong 3 lễ hội kỳ quái nhất Nhật Bản (Yoshida-no-himatsuri ở Fujiyoshida C. tỉnh Yamanashi và Obi-Matsuri ở Shimada C.Shizuoka).
Vào ngày 02/01 sẽ lựa chọn Shin-otoko (người đàn ông linh thiêng) từ những người nộp đơn xin tha gia. Sau khi được chọn vào vai trò thần thánh này, anh ấy phải thanh tẩy cơ thể và linh hồn. Vào ngày 10/01, anh ấy đi đến đền, cách ly khỏi cuộc sống bên ngoài và bắt đầu thanh tẩy trong 3 ngày 3 đêm cho đến ngày lễ hội Naoi Shinji. Sau đó anh ta phải cạo hết tóc, lông trên cơ thể trừ lông mày để làm sạch hoàn toàn. Anh ta chỉ có thể ăn cháo và nước khi ở đây.

Rất dễ bị thương! Shin-otoko bị va chạm nhiều nên cả người đầy vết thương.
Vào ngày lễ hội ở trần, khoảng 9.000 đến 10.000 người đàn ông ở trần mặc shitaobi (khố) tham gia vào khiêng naoizasa đến đền Kounomiya. Naoizasa là một thanh tre lớn được bọc bởi những miếng vải dài làm từ hàng trăm miếng vải nhỏ cột vào nhau. Trên những miếng vải nhỏ, tên, ngày sinh và nguyện ước được viết bởi những người không thể tham gia lễ hội, như phụ nữ, trẻ em hay người bệnh.

Trên đường đến đền, họ xoay  và thỉnh thoảng trèo lên đỉnh naoizasa.
Sau khi họ mang cây tre đến đền, họ sẽ đợi sự xuất hiện của Shin-otoko. Không ai biết khi nào anh ta xuất hiện, nhưng thường là từ 16:30-17:00. Vào ngày đó, Shin-otoko hoàn toàn ở rần. Anh ấy được canh giữ bởi những Shin-otoko năm trước, bởi hàng trăm người đàn ông ở trần xoay quanh anh ta và cố chạm vào anh ta để loại bỏ những điều không may mắn trong năm mới. Shin-otoko xuất hiện trên con đường trước đền, nhưng phải mất 30-40 phút để đến đền bởi đám đông những người đàn ông cởi trần. Nước lạnh được tắm trên người họ liên tục để làm họ tránh xa Shin-otoko, và cũng để bảo vệ những người ở trần bị thương bởi đám đông.

Lứa tuổi 23 và 42 với đàn ông là “yaku-doshi” hay gọi là tuổi xấu. Vì thế rất nhiều người 23 và 42 tuổi tham dự lễ hội này để chạm vào Shin-otoko để loại bỏ điềm xấu. Dĩ nhiên là bất kỳ người đàn ông nào cũng có thể là “người ở trần (hadaka-otoko)” trong lễ hội này.

Một ngày trước lễ hội, giữa 13:00 và 14:00 giờ, một loạt bánh gạo lớn có tên alf O-kagamimochi (nặng 4 tấn) được mang đến đền Kounomiya. Một cái có bán kính 2,4 m và cái còn lại có bán kính 2m; cái nhỏ được đặt lên trên cái lớn.
Ngày tiếp theo lễ hội, bánh gạo được cắt ra và gửi cho mọi người. Nếu bạn ăn miếng bánh gạo này, bạn sẽ có sức khỏe tốt suốt mùa hè.

Thông tin chi tiết:
+ Địa chỉ: 1-1-1 Konomiya, Inazawa
+ Tel: 0587-23-2121
+ Cách đi: đi tuyến Meitetsu Nagoya Honsen đến Gifu từ ga Meitetsu Nagoya (đường ray số 1), xuống ga Konomiya (khoảng 13 phút từ ga Meitetsu Nagoya bằng tàu nhanh) 3 phú đi bộ.
+ Thời gian: ngày 13 tháng 01 âm lịch, thường rơi vào tháng 2. Lịch chính xác lễ hội được theo lịch dương hàng năm, các bạn hãy kiểm tra ở đây nhé.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro – Nhịp Sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.