LỄ HỘI ĐỐT LỬA TRÊN NÚI GOZAN OKURIBI TẠI KYOTO

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Lễ hội đốt lửa Gozan Okuribi trên 5 ngọn núi (五山送り火) là một trong những lễ hội lớn nhất mùa hè cùng với lễ hội GIONKyoto. Lễ hội này được tổ chức vào đợt Obon với ý nghĩa sau gọi linh hồn của người đã khuất  về thăm lại dương thế, người ta đốt lửa để dẫn đường cho linh hồn ra trở lại thế giới của họ. Nếu bạn đang sống tại vùng Kansai hay định đi du lịch vùng Kansai vào mùa hè này, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia vào một trong những lễ hội tâm linh ý nghĩa nhất Nhật Bản. 

Gozan Okuribi(五山送り火)

Lễ đốt lửa sẽ được tổ chức vào ngày cuối cùng của lễ hội Obon, vào lúc 8 giờ tối ngày 16/8. Mọi người dân cùng khách du lịch từ khắp nơi sẽ tụ tập dọc theo bờ sông Kamogawa và các địa điểm khác để xem lửa được đốt lên từ 5 ngọn núi. 

20:00〜20:30 Daimoji (大文字), lửa đốt có hình chữ ĐẠI (to lớn)
20:05〜20:35 Myō/Hō (妙・法), lửa đốt có hình chữ DIỆU-PHÁP 
20:05〜20:35 Funagata (舟形), lửa đốt có hình CHIẾC THUYỀN
20:10〜20:40 Hidari Daimonji (左大文字), lửa đốt hình chữ ĐẠI (chữ đại bên trái)
20:20〜20:50 Toriigata (鳥居形), Lửa đốt có hình cổng TORI (cổng vào đền thờ thần giáo) 

Đúng 8 giờ tối ngày 16/8, các tòa nhà trong trung tâm thành phố sẽ tắt đèn và ngọn lửa có hình chữ 大 (DAI) sẽ hiện sáng dần lên trong bóng tối trên ngọn núi Nyoigatake tại Higashiyama. Tiếp theo sẽ là chữ 妙 (MYO) trên núi Nishiyama tại Matsugasaki và 法 (HO) trên núi Higashiyama, hình con tàu Funagata sẽ xuất hiện tiếp theo trên núi Funeyama ở Nishigamo. Sau đó, hình chữ  大 (DAI) thứ 2 (hidari daimonji) được đốt lên ở núi Okitayama Daimonjiyama ở Kinugasa, và cuối cùng là, Torii-gata hình cổng đền Torii sẽ sáng rực trên núi Mandara.

Vị trí bạn có thể ngắm nhìn lửa đốt

Rất khó để bạn có thể nhìn được cùng một lúc tất cả các ngọn núi đang được đốt lửa. Tại công viên Funaokayama, bạn có thể nhìn được tối đa 4 ngọn núi với 5 chữ Hán rực sáng. Tại đây, chỉ riêng Torii-gata bạn sẽ không nhìn thấy được. Ngoài ra, tại một số quán ăn, khách sạn cao tầng, bạn cũng có thể nhìn được khá đẹp, tuy nhiên bạn phải đặt từ trước.

Gomaki và những lời cầu nguyện

Ngay trước khi hoạt động đốt lửa được diễn ra, thông thường từ ngày 15/8 mọi người sẽ cùng nhau viết lời cầu nguyện và tên của người thân đã khuất lên thanh củi Gomaki (護摩木). Sau đó, những thanh củi này sẽ được gom lại để di chuyển lên sườn núi và chất thành các đống củi trên các ngọn núi để đốt. Nếu bạn cũng có ý định muốn viết lời nguyện trên Gomaki thì bạn hãy tới các điểm bán Gomaki để mua  nhé. Sau đây là các địa chỉ có bán Gomaki (giá 300 yên 1 thanh)

Daimonji
(Núi Nyoigatake ở Higashiyama)
Gomaki được cung cấp ở trước Đền Ginkaku-ji
左京区の銀閣寺門前
Myō/Hō Không cung cấp Gomaki
Funa-gata
(Núi Funeyama ở Nishigamo)
Gomaki sẽ được cung cấp tại bãi đậu xe ở chùa Saiho-ji
北区西賀茂の西方寺門前
Hidari Daimonji
(Núi Okitayama Daimomjiyama ở Kinugasa)
Gomaki sẽ được cung cấp gần Tượng Jizo Tuyến đường 50, Sagatoriimoto Kozaka-cho, Sakyo
北区の金閣寺門前
Torii-gata
(Núi Mandara ở Saga)
Gomaki sẽ được cung cấp tại bãi đậu xe của Đền Adashino Nenbutsu-ji
右京区嵯峨鳥居本小坂町の八体地蔵前

(Tham khảo cách tra đường bằng google maps)

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.