CHÍNH SÁCH TRỢ CẤP VÀ LƯU TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI ĐỢT DỊCH VIRUS CORONA CHỦNG MỚI

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Ngày 17 tháng 4, trong cuộc họp báo chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc, thủ tướng Nhật Bản Abe cũng quyết định sẽ hỗ trợ  mỗi người 100.000 yên (hơn 20 triệu VND) bất kể người có thu nhập hay quốc tịch nào. Sau đây là tổng hợp của KVBro về các chính sách của chính phủ Nhật Bản đối với người nước ngoài đang sống làm việc tại Nhật Bản trong đợt dịch COVID-19 này.

Điều kiện để được nhận hỗ trợ 10 man là gì?
Danh sách trợ cấp căn cứ theo: Danh sách Người dân Cơ bản (住民基本台帳) bất kể người có thu nhập cao hay thấp. Ví dụ: 1 gia đình có 2 con, 4 người sẽ nhận được tổng mức trợ cấp là 400.000 yên ( hơn 80 triệu VND) Chính sách này sẽ được áp dụng đối với tất cả những người được đăng ký trên Danh sách Người dân Cơ bản, không chỉ người Nhật Bản sống nội địa mà GỒM CẢ NHỮNG NGƯỜI NƯỚC NGOÀI BẤT KỂ QUỐC TỊCHtư cách lưu trú chính thức trên 3 thángđăng ký cư dân (住民票) tại các chính quyền địa phương.

Hình thức đăng ký nhận hỗ trợ 10 man như thế nào?
Chủ hộ (世帯主 ghi trong tờ 住民票) sẽ đại diện hộ gia đình đăng ký nhận hỗ trợ.
+ Quận gửi giấy tờ hướng dẫn + tờ khai đăng ký về từng hộ gia đình. Chủ hộ sẽ điền thông tin và số tài khoản ngân hàng vào tờ khai. Sau đó gửi tờ khai đó về quận để làm thủ tục.
+ Làm thủ tục khai báo online. Chủ hộ khai thông tin online rồi chờ tiền về tài khoản. ※Số tiền nhận được = số người trong gia đình x 10 man Chính phủ cũng đang xem xét sử dụng thẻ Mã số cá nhân (#MyNumber Card) để tiếp nhận đăng ký. Tuy nhiên theo thống kê thì mới chỉ có hơn 15% dân số Nhật có thẻ này. Vì thế cũng chưa rõ Chính phủ sẽ sử dụng thẻ này như thế nào. Chính Phủ Nhật đang gấp rút chuẩn bị để người dân có thể được nhận trợ cấp trong tháng sau.

Các hỗ trợ khác của chính phủ Nhật đối với người nước ngoài
– Về chính sách tại trú cứu trợ ngắn hạn cho người nước ngoài đang sống ở Nhật, đặc biệt là Thực tập sinh, Cục xuất nhập cảnh đã mới thông qua chính sách như sau:

+ Người không thể về nước do tình trạng dịch bệnh sẽ được kéo dài visa thêm 3 tháng. Theo loại visa có thể lao động và loại được phép lao động trong thời gian kéo dài.
+ Người thực tập sinh(実習生) đang chờ thi tiếp để ở lại Nhật thì được gia hạn thêm 4 tháng.
+ Người đang chờ thi hoặc làm thủ tục để chuyển visa sang Kỹ năng đặc định thì cũng được gia hạn ở Nhật thêm 4 tháng.
Chính sách lưu trú trên giải quyết được vấn đề tại trú thêm thời gian ở Nhật nhưng còn 1 lỗ hổng là: trong thời gian tại trú đó người lao động chỉ được lao động tại doanh nghiệp tiếp nhận từ trước đó. Nghĩa là trường hợp doanh nghiệp tiếp nhận bị phá sản hoặc không có việc, thì người lao động thực tập sinh cũng không được lao động ở nơi khác hoặc đi làm thêm ngắn hạn. Mới nhất ngày 17/4/2020 lỗ hổng này đã được quan tâm giải quyết bằng chính sách mới: cho phép thực tập sinh bị thất nghiệp có thể tìm việc làm mới ngoài ngành nghề đăng kí với visa loại “特定活動とくていかつどう” ( Hoạt động đặc định), tối đa có thể gia hạn ở Nhật làm việc thêm được 1 năm với điều kiện là có công ty tuyển dụng. Các bạn tu nghiệp sinh đang bị mắc kẹt trước hết nên tích cực tham gia hoạt động tìm việc và xét tuyển visa mới nhé.

CHÚ Ý MAIL GIẢ MẠO NHẬN TIỀN TRỢ CẤP 10 VẠN YÊN
Mặc dù mới chỉ đưa ra thông báo hỗ trợ người dân 10 vạn yên nhưng đã xuất hiện khá nhiều lừa đảo (詐欺) như gửi email để lấy thông tin hay giấy tờ gửi tới nhà khi mà chính phủ vẫn đang tiến hành những thủ tục pháp lý đầu tiên.

Bạn tuyệt đối KHÔNG đưa thông tin cá nhân cho người khác.
+ Từ đây tới đầu tháng 5 sẽ chưa có thư từ giấy tờ của quận hướng dẫn nhận tiền, nếu có hãy cẩn thân.
+ Cách thức nhận tiền sẽ được đưa ra chính thức khi thành luật. Sẽ có hướng dẫn cho người nước ngoài nên các bạn không phải lo lắng chuyện không nhận được tiền.
+ Luật chính xác chưa được thông qua(dự là 24/4 chỉnh sửa lại thêm kinh phí cho chính phủ,30/4 quốc hội Nhật sẽ thông qua).Đầu tháng 5 thành luật và trong tháng 5 mới làm thủ tục và nhận tiền.
+ Phó thủ tướng Aso phụ trách tài chính còn nói sớm nhất cuối tháng 5 mới nhận tiền nên đừng nóng vội quá.

TÌM HIỂU VỀ MY NUMBER VÀ CÁCH SỬ DỤNG

Nguồn: tổng hợp NHK, ect.

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản