Site icon KVBro

TỰ DẠY TIẾNG TRUNG CHO BÉ DÙ MẸ KHÔNG BIẾT TIẾNG TRUNG

Note: There is a rating embedded within this post, please visit this post to rate it.

Trung Quốc hiện là cường quốc thứ 2 trên thế giới và việc học tiếng Trung có lẽ sẽ rất cần thiết đối với thế hệ các bạn nhỏ bây giờ. Sau đây KVBro xin giới thiệu kinh nghiệm tự dạy tiếng Trung cho con dù mẹ không hề biết tiếng Trung của mẹ Mầm Đậu. Các bạn tham khảo nhé!

>>> Tự dạy tiếng Anh cho con thành công dù mẹ không biết tí tiếng Anh nào

MẸ TỰ HỌC TIẾNG TRUNG TRƯỚC CON 1 ĐOẠN ĐƯỜNG
Đầu tiên mình phải thú nhận là mình là bà mẹ mù tiếng Trung. Nhưng mình ấp ủ cho con học tiếng Trung từ khá lâu rồi. Và muốn có thể đồng hành với con thì chí ít mẹ cũng cần biết thế nào là tiếng Trung, tiếng Trung có những loại nào? Thế nào là Pinyin, thế nào là Hán tự…Để có được những điều đó thì không còn cách nào khác là mẹ phải tự học trước con 1 đoạn đường.
Trước khi cho bé bắt đầu tiếng Trung, thú thật là mình đã tự cày hết 2 quyển Giáo trình Hán ngữ tập 1 và 2( nhưng cày theo kiểu cưỡi ngựa xem hoa thôi nhé. Vì đầu óc mình sau sinh bị lú mề nặng, nên học tai này sang tai kia). Nhưng chí ít mình cũng biết được níhao, xiexie…. Hay biết vài khái niệm cơ bản .
LỰA CHỌN LỘ TRÌNH CHO CON
Trước khi chọn được lộ trình cho con, mình đã cày cuốc, nằm vùng trong rất nhiều group tiếng Trung, inbox rất nhiều hotmom biết tiếng Trung nên cũng hiểu được chút nhân tình thế thái. Mình bắt đầu vạch ra con đường sẽ đi với con. Sau rất nhiều tài liệu, lộ trình tham khảo đc em đã lựa chọn Little fox chinese ( nguồn free trên youtube ). Khi đủ tầm sẽ mở rộng đọc thêm sách, truyện chứ không cày apps.
Vậy học little fox thì con sẽ học như thế nào để hiệu quả ???
– Học song song phần pinyin với các clip của little fox chinese level 1 ( phần giới thiệu về học little fox chinese đã có 1 bài trước đây mình share rồi). Lý do mình cho con học pinyin song song là vì con cũng đã lớn, đủ tầm tuổi để học pinyin, thứ 2 là trang bị pinyin cho con để con có khả năng tự học nhiều hơn, chứ mình ko theo con mãi được, đến một lúc nào đó mình sẽ đuối hơn con.
– Học Llittle fox mà chỉ đọc thì sẽ hiệu quả thấp. Mình đã lựa chọn cho con học theo sơ đồ từng clip, tương tác thêm từng câu hỏi, và sơ đồ thì chỉ viết Hán tự để con nhận mặt được chữ Hán đần dần.

HỌC TẬP TRONG VUI VẺ
Tiêu chí học tập của nhà mình là vui vẻ, thoải mái. Học là 1 hành trình dạo chơi, khám phá nên mình không đặt nặng áp lực lên con và lên mẹ. Cũng không cày cuốc cật lực gì đâu. Cứ học tàng tàng mỗi ngày chừng vài chục phút. Đều đặn mỗi ngày là được.
Điều đăc biệt mà nhiều mẹ hay hỏi mình là mình cho con nghe nguồn nào? có file không?
Mình xin trả lời là cả mấy đứa nhỏ nhà mình không nghe tắm, và nhà em có mỗi cái loa bluetooth nhưng vứt xó từ ngày mua về. Vì thực tình không có thời gian mà nghe. Em lại không thích cho con vừa chơi, vừa ăn , vừa nghe. Đến cả Tiếng việt hiểu mà nghe nhiều cũng ung hết não . Nên mình không chịu được chắc con không chịu được đâu. Giờ học là học, giờ chơi là chơi, giờ ăn là ăn, vừa ăn vừa nói chuyện với gia đình.
Còn con cũng có giờ xem phim. Tuần con được xem 1 bộ phim trên Netflix , hay thi thoảng xem tý phim hoạt hình, nghe hát giải trí.
Đấy, chỉ có vậy thôi đấy. Chúc các con học tập tốt!

Tác giả: mẹ Mầm Đậu – admin FB group Mẹ Việt ở Nhật cùng con bước cùng toàn cầu.

Đánh giá bài viết: Note: There is a rating embedded within this post, please visit this post to rate it.

KVBro – Nhịp Sống Nhật Bản

Exit mobile version