TÓM TẮT SÁCH “NGƯỜI MẸ CÓ CON HỌC TRƯỜNG CÔNG TỪ CẤP 1 ĐẾN CẤP 3 LÀM GÌ ĐỂ CON ĐỖ TODAI?”

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro xin giới thiệu bài tóm tắt 1 số ý chính sách “公立小.中.高から東大に合格した3兄弟の母は何をしたのか?

Tạm dịch – Người mẹ có 3 con học trường công từ cấp 1 đến cấp 3 đã làm gì để các con đỗ Todai?

1. Tác giả là ai? Hoàn cảnh gia đình?

Cô Mitsuko Sugi, còn được gọi là Mama Sugi, là một giáo viên dạy piano. Cô có lớp dạy piano tại nhà và juku chuyên dạy nhạc cụ.
Cả bố và mẹ đều xuất thân từ đh bình thường (mẹ từ ĐH công lập địa phương, bố ĐH Nihon).
Cần nói thêm rằng mama Sugi có mẹ mất vì ung thư nên nỗi lo mình có thể bị ung thư và mất đi bất cứ khi nào khiến bà quyết định nuôi dạy con theo hướng tự lập. Thực tế thì 2 năm sau khi con cả đỗ Todai bà đã mắc bệnh nan y.

Chi phí cho việc học của các con:
* Con cả – 5 sen / tháng
* Con thứ – 5 sen / tháng
* Con út – 0 yen / tháng
* Tổng chi phí các khoá học juku ngắn hạn (短期講習) mùa hèmùa đông của con cả – 0 yen, con thứ 15 man yen, con út 18 man yen
* Tổng chi phí sách vở tài liệu 9 năm từ khi con cả vào ĐH cho đến khi con út đỗ Todai là 2 man yen.

2. Bí quyết của mama Sugi là gì?

* Khi đứa trẻ có hứng thú ở lĩnh vực nào đó, lập tức cho con dấn thân sâu hơn vào lĩnh vực đó
* Lồng ghép hứng thú để tăng động lực học tập
* Luyện tập cho đến khi không còn sai sót
* Xây dựng thói quen tập trung học tập

3. Phương pháp giáo dục tại nhà của Mama Sugi:

* Dạy con kỹ năng cần thiết để sống độc lập
* Cho con học bơi
* Cho con trải nghiệm leo núi qua đêm (chuẩn bị cho tình huống thiên tai)
* Dạy con làm việc nhà – khi con vào tiểu học vào kỳ nghỉ hè, mama Sugi đã làm 1 bảng phân công công việc kèm số tiền thưởng có thể nhận được dán ở phòng khách, ví dụ: đổ rác – 10 yên, chùi toa lét – 100 yen, vv. Mục đích của việc này là để con hình dung được việc nhà bao gồm những việc gì và thành thục kỹ năng làm việc nhà. Có lần trong bữa cơm tối con cả bảo “việc nhà là khổ sai” thì con thứ đáp lại “ko chỉ kỳ nghỉ hè mà mama đã làm việc khổ sai quanh năm, thật là vất vả”. Từ đó các con của mama Sugi ko cần tiền vẫn tự giác làm việc nhà.
* Dạy con cách sử dụng các phương tiện công cộng – thử thách con tự đi về nhà nội, ngoại 1 mình bằng tàu, xe buýt.
* Cho con đi du lịch 1 mình từ năm 4 tiểu học. [mama dùng 1 từ rất hay đó là 送り]
* 1 năm đi cắm trại 2 lần vào tuần lễ vàng và kỳ nghỉ hè để các con phát triển mạnh mẽ. Hướng dẫn các con tự nấu bữa ăn khi đi cắm trại từ cách nhóm lửa cho đến giữ ngọn lửa cháy qua đêm.
* Học từ sách —> liên hệ thực tế – Từ 1 tuổi, cùng con xem các cuốn từ điển hình ảnh (図鑑). Dù ban đầu con ko thích hay ko chịu nghe, vẫn tiếp tục đọc to mỗi ngày. Chơi sắp xếp thứ hạng cho những vật học được, ví dụ: con cá ngầu nhất, con cá trông có vẻ ngon nhất, vv. Khi con bắt đầu hứng thú, cho con quan sát thực tế —> dẫn con đi sở thú, công viên nước, ruộng lúa, công viên. 1 năm 2 lần dẫn các con đi biển. Pp liên hệ từ sách ảnh đến thực tế này giúp trẻ phát triển khả năng suy nghĩ, tưởng tượng và quan sát (考える力、想像力、観察力が身についた。).
* Mua thật nhiều sách và giá sách – Từ khi con 1t, mama Sugi đọc ehon cho con nghe mỗi ngày. Mama Sugi thường đưa con đến nhà sách trong khu mua sắm và cho con đọc tự do trong khi mình mua đồ ăn. Khi đi nhà hàng gần tiệm sách cũng vậy, cho con xem qua 1-2 đầu sách trong khi chờ đợi. Một số đầu sách osusume: (1) 図鑑, (2)ひみつシリーズ からだのひみつ、宇宙のひみつ等, (3)伝記 漫画・小説, (4)児童文学、絵本, (5)漫画 日本の歴史や横山光輝の三国志など, (6)各種辞典, (7)古書 川端康成、太宰治など.
* Khi con có sự hứng thú đặc biệt về các loại cá, cho con đi biển câu cá, nuôi cá cảnh và tập quan sát ghi chép hằng ngày. (Nhà Sugi mama từng có tới 15 bể thuỷ sinh ở ban công nuôi các loại cá khác nhau theo yêu cầu của các con).
* Khi con đầu đọc sách ảnh về vũ trụ và tỏ ra hứng thú, mama Sugi lập tức mua thêm 2 cuốn sách chuyên sâu về vũ trụ và đặt vào giá sách. Khi con đã đọc xong sách và có sự hiểu biết sâu hơn về vũ trụ, mama Sugi đã tặng cho con chiếc kính viễn vọng đầu tiên vào dịp sinh nhật.
* Khi con quyết định ước mơ tương lai của mình, cho con đọc các sách liên quan đến ước mơ đó. Như khi con trai cả bày tỏ nguyện vọng thi vào Todai, mama Sugi đã mua tặng con cuốn sách “Chiến lược đậu đh Todai của tôi” (私の東大合格作戦)
* Từ khi con còn nhỏ, mama Sugi luôn dán 1 tấm bản đồ thế giới lớn trong nhà. Khi con bắt đầu hứng thú với địa lý, cho con chơi game tìm tên địa danh trên quả địa cầu.
* Thay vì đưa con đi chơi Disneyland, cho con đến công viên quốc gia có nhiều trải nghiệm và miễn phí.
* Mặc dù là giáo viên dạy piano và có tình yêu với nhạc cổ điển, mama Sugi vẫn lựa chọn thời điểm thích hợp để giới thiệu con với âm nhạc để nuôi dưỡng niềm yêu thích tự nhiên như khi con vào cấp 1 và có dịp sử dụng máy đĩa, tặng con đĩa nhạc cổ điển hay bật nhạc cổ điển trên xe ô tô.
* Một ngày nọ khi thấy con đem những mảnh gốm vỡ về nhà bảo là đã đào được, liền đăng ký cho con taiken lớp làm gốm. Sản phẩm đầu tiên của con là bình rượu sake thất bại vì nung ko đủ lửa, mama Sugi khuyến khích con tìm ra nguyên nhân và làm lại lần nữa. Các bài kiểm tra cũng vậy, mama Sugi luôn khuyến khích con tìm ra nguyên nhân của lỗi sai và rút kinh nghiệm.
* Khi các con được 7 tuổi đòi chơi game, bà đã ra luật các con có thể chơi game 30 phút lúc sáng sớm để tạo cho con thói quen ngủ sớm và dậy sớm. Khi con đòi mua bộ game mới ra, vì ko muốn từ chối thẳng thừng bà ra đề toán khó cho con làm với phần thưởng là bộ game con muốn. Tất nhiên là con ko giải được và ko đòi bộ game nữa :)))
* Mỗi ngày dành ra 1 tiếng để xem con học. Lúc con học cấp 1, vừa nấu ăn vừa kèm con học 国語 và 算数ở bàn ăn. Khi con đem bài kiểm tra về nhà, khen ngợi bất kỳ điểm nào, sai chỗ nào thì luyện tập chỗ đấy.
* Cách khen ngợi – Khen ngợi thành quả của con, chứ ko phải bản thân con. Các tác phẩm thủ công của con được trưng bày tại nhà và mama Sugi luôn khen ngợi chi tiết màu sắc, bố cục của tác phẩm. Bằng cách khen ngợi cụ thể những điểm tốt của tác phẩm, con sẽ phát triển ý thức khẳng định bản thân và con sẽ có thể thể hiện tác phẩm sinh động hơn. (ポイントは、本人をほめるのではなく作品をほめるところ. 「すごいね!」「上手だね!」といった、本人をほめるやり方はNGなんだそうです。). Khen ngợi đúng cách giúp con phát triển khát vọng vươn lên và lòng tự trọng. (向上心、自尊心が身についた。)

Xin phép tạm chốt bài bằng lời tự sự của mẹ Sugi, tác giả cuốn sách.
“Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ làm thế này thế kia để con mình vào được Todai. Tôi muốn nuôi dạy con mình để dù không có bố mẹ ở bên vẫn có thể sống tốt. Tôi muốn làm cho con hạnh phúc bằng cách cho con nhiều trải nghiệm khác nhau. Tôi quan sát con mình một cách kỹ lưỡng, và khi nhận ra con có hứng thú với điều gì đó, tôi sẽ cho con dấn thân vào nó.”

Bạn có thể mua sách này trên Rakuten Book hoặc Amazon để đọc tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Tác giả: chị Đinh Hương – hiện sống tại Tokyo ((1) Dinh Huong | Facebook)

Cảm ơn chị Đinh Hương đã cung cấp bài viết cho KVBro.

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản