CHIA SẺ KINH NGHIỆM THI TRƯỜNG TIỂU HỌC QUỐC LẬP KHU VỰC TOKYO

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Nhân ngày mưa gió, và lại nhận tin “không trúng xổ số” từ trường quốc lập thứ 2, mình xin viết 1 bài chia sẻ về việc thi vào trường tiểu học quốc lập ở Tokyo cho các gia đình đang tìm hiểu tham khảo thêm nhé.
Bổ sung thêm, nội dung bên dưới để giúp cả nhà hiểu thêm về trường tiểu học quốc lập, cách thi và ôn thi để có sự chuẩn bị hợp lý. Dù yếu tố may mắn hơi cao nhưng cá nhân mình thấy đề thi cấp 1 khá hay. Luyện đề hàng ngày thấy giúp con rèn được sự tập trung, khả năng lắng nghe, khả năng tư duy, suy luận…

★ Giới thiệu chung

Như các bạn đã biết, tiểu học có trường công lập, tư lập, quốc tế và trường quốc lập. Trường tiểu học quốc lập là trường thuộc hệ thống của trường đại học công, nơi áp dụng các nghiên cứu mới về giáo dục của các trường. Vì thế nên trường quốc lập là nơi kết hợp ưu điểm của tư lập ( chương trình giáo dục tốt) và ưu điểm của công lập ( học phí không cao, chỉ 10-20 man 1 năm). Thêm nữa số trường quốc lập rất ít, tại Tokyo chỉ có 6 trường quốc lập, trong đó 3 trường tập trung quanh ga Myogadani, Bunkyo-ku.
6 trường quốc lập gồm có
* 筑波大学附属小学校 (Tsukuba)
* お茶の水女子大学附属小学校 (Ochanomizu)
* 学芸大学附属小学校 (Gakugei) với 4 chi nhánh là 竹早 (Takehaya) 、大泉、小金井、世田谷
Các trường này đều là 共学, con trai con gái học chung.

★ Tỉ lệ chọi: siêu cao

Do có nhiều ưu điểm, phí đăng ký thi lại thấp nên tỉ lệ chọi các trường quốc lập rất rất cao. Ví dụ theo số liệu năm 2019, trường Tsukuba có 4000 bé đăng ký, chỉ nhận 128 bé, Takehaya có 2400 bé đăng ký nhg chỉ nhận 40 bé.
Trường Ochanomizu và 2 chi nhánh của Gakugei có yochien nên chỉ nhận thêm 40-50 bé thôi.

★ Cách thi

Trường quốc lập thường thi 3 vòng
※Vòng 1: bốc thăm “trúng thưởng”, các số báo danh có 2 số cuối trùng với số bốc thăm sẽ được vào vòng 2. Lần này loại từ 50-70% số thí sinh đăng ký.
※Vòng 2: thi và phỏng vấn
Tại vòng này thì mỗi trường sẽ có hình thức thi khác nhau.
Phần thi viết khó nhất thuộc về Tsukuba, phần phỏng vấn khoai nhất thuộc về Ochanomizu, còn Gakugei thì có vẻ hơi phụ thuộc cách nhìn của thầy cô.
Thi tại Tsukuba thường sẽ có 1 bài đọc hiểu, một số bài về hình khối, tư duy, phần thi làm thủ công, phần thể thao (thi “đi kiểu gấu” クマ歩き) và hoạt động theo nhóm . Theo nghiên cứu thì bé nào giỏi クマ歩きthì bé đó cũng học tiếp thu rất giỏi. Buôn ngoài lề tí, có lẽ vì luyện tập từ nhỏ mà người Nhật đang giữ kỉ lục thế giới về tốc độ クマ歩き😅 Thời gian thi tầm 1 tiếng, trong lúc chờ con thi, bố mẹ sẽ phải viết bài luận về một số chủ đề trường đưa ra. Ngoài ra còn có phỏng vấn bố mẹ, con.
Thi tại Gakugei (Takehaya) thì các thầy cô cho các bé chơi tự do với nhau, từ đó chọn bé phù hợp với trường.
Ochanomizu thì mình ko tìm hiểu nhiều nhưng thấy phần phỏng vấn bố mẹ có vẻ khá là khoai.
Thấy bảo trong phần hoạt động nhóm thì bé có yếu tố lãnh đạo, hoặc khả năng phản biện, hoặc khả năng trung hoà, hay ít nhất nhiệt tình tham gia thì sẽ dc chọn. Bé nào thờ ơ ko tham gia hoạt động nhóm gì cả thì bị loại.
Tiếc là nhà mình đăng ký 2 trường đều ko đủ may mắn để qua vòng 1 để chia sẻ kinh nghiệm thực tế thi vòng 2. Các bạn tham khảo mấy ảnh hình ảnh về nội dung thi bên dưới nhé
Vòng 3: bốc thăm “trúng thưởng” tiếp. Các bé đỗ vòng 2 sẽ lại “bị” bốc thăm để chọn xem bạn nào được vào học. Lý do bốc thăm là để chứng minh sự tuyển chọn công bằng của trường. Mình biết có bé đỗ vòng 1,2 mà trượt vòng 3, thiệt tiếc công quá luôn.

★ Đăng ký thi

Các trường thường tổ chức 1 ngày giới thiệu về trường tầm tháng 8. Năm nay do covid nên Tsukuba không tổ chức.
Đăng ký thi tầm tháng 9, 10. Mỗi trường có yêu cầu riêng về khu vực sinh sống của gia đình, thường phải trong 23 quận Tokyo, một số trường nhận thêm một vài huyện của Tokyo và tỉnh lân cận.
Tsukuba thì đăng ký online, còn Ochanomizu, Gakugei thì phải đến trường nhận hồ sơ vào ngày trường phát hồ sơ. Mình phát hiện ra là trên メルカリ có một số người bán lại hồ sơ đó. Trường phát 1 bộ 1000, nhg người bán lại thì bán 3 sen -2 man lận. Tin vậy để năm sau nhà nào quên ko lấy thì mua lại từ メルカリ cũng dc.
CHÚ Ý: kỳ thi được chia theo nhóm tháng sinh. Nhóm 1 gồm các bé sinh đầu năm từ tháng 4 đến tháng 7 nhóm 2 gồm các bé sinh giữa năm từ tháng 9 đến tháng 11, nhóm 3 là các bé nhỏ tuổi sinh từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau.
 

★ Ôn thi

Các trung tâm luyện thi có các khoá riêng chuyên ôn luyện thi trường quốc lập. Đợt bé nhà mình 年長 có đi thử 1 buổi ở trung tâm Wakagiri, thấy phí luyện cũng khá mắc, 3 man 1 tháng 4 buổi, mỗi buổi 90’.
Nhưng kinh nghiệm xương máu của nhà mình thì nếu chỉ quốc lập thì ko nên đi trung tâm luyện thi sớm làm gì cho tốn kém. Vì như nhà mình đăng ký 2 trường mà đều ko lọt qua vòng 1 bốc thăm may mắn. Nghĩ mất tiền cho con đi học ôn luyện mấy tháng mà ko qua dc vòng bốc thăm, ko được thi thì xót lắm.
Vậy ko đến trung tâm thì ôn luyện như thế nào?
Mình thấy đề thi quốc lập dễ hơn thi tư lập nên bố mẹ hoàn toàn có thể mua bộ đề luyện thi, bộ đề các năm của trường định thi để cho con luyện mỗi ngày. Qua thư viện mượn sách để đọc thêm, và mua một số bộ đồ chơi hình khối cho con luyện. Hoặc đầu tư hơn thì cho bé đi học lớp Shichida. Tuy nhiên học phí Shichida cũng khá chát, 2 man 1 tháng.
Thêm nữa, các trung tâm có khoá luyện tập trung cho trường quốc lập. Nên sau khi may mắn qua vòng 1, có thể tham gia các khoá học và thi thử của trung tâm để con quen với việc thi cử. Như trung tâm mình xem thì khoá Tsukuba gồm 6 buổi, tầm 9 man gì đó. Thi thử thì 1 buổi thì hơn 1 man gì đó. Các khoá này mọi người thường đăng ký giữ chỗ trước khi biết kết quả vòng 1.
※Chia sẻ của mẹ NGỌC HÀ – hiện đang sinh sống tại Tokyo
Bạn có thể tham khảo thêm thông tin trường ở dưới đây
http://www.elementary-s.tsukuba.ac.jp/

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản