CÁCH HƯỚNG DẪN CHO BÉ ĐỘ TUỔI DƯỚI LỚP 3 LUYỆN THI EIKEN

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (9 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Nếu các bạn áp dụng các cách dạy bé học tiếng Anh theo độ tuổi như các bài hướng dẫn mình đã viết: Hướng dẫn bé học tiếng Anh độ tuổi 0-3 tuổi, Hướng dẫn bé học tiếng Anh độ tuổi 4-5 tuổi, Hướng dẫn bé học tiếng Anh từ độ tuổi 6-7 tuổi thì tùy trình độ của bé, bạn có thể cân nhắc cho bé thi Eiken được rồi đấy. Với kinh nghiệm theo dõi và hỗ trợ cho bé thi Eiken khi 5,5 tuổi cho cấp độ 5, khi vừa tròn 6 tuổi cho cấp độ 3 và lúc 7,5 tuổi cho cấp độ pre-2; mình xin chia sẻ một số phương pháp để giúp bé vượt qua kỳ thi nhẹ nhàng nhé.

HƯỚNG DẪN DẠY TIẾNG ANH CHO BÉ TỪ 0 -3 TUỔI

Rõ ràng các tips đối với người lớn và trẻ con dưới 8 tuổi sẽ có sự khác biệt nhau. Đối với trẻ con, điều bạn muốn thấy là trình độ thật sự của bé, mà không cần một kết quả mỹ mãn, và đối với mình việc bé có không đậu kỳ thi cũng không việc gì áp lực và buồn cả, hãy để bé thể hiện đúng trình độ của mình thôi.

HƯỚNG DẪN DẠY TIẾNG ANH CHO BÉ TẠI NHÀ TỪ 3 ĐẾN 5 TUỔI

Bước 1: Cân nhắc liệu cấp độ nào phù hợp với con

Việc này chỉ có bố mẹ theo dõi sát sao việc học tiếng Anh của con mới có thể xác định được trình độ nào là phù hợp nhất. Hãy nghiên cứu từng cấp độ, chẳng hạn ngữ pháp, lượng từ vựng của từng cấp độ. Bạn có thể xem danh sách hoàn chỉnh về yêu cầu các cấp độ của Eiken ở đây

Đối với các bé nhỏ, bạn không cần phải có những yêu cầu tuyệt đối. Ví dụ một số điểm ngữ pháp bạn chưa dạy bé vì bé quá nhỏ, nhưng bé vẫn có thể sử dụng tự nhiên và khá chính xác, bạn có thể loại điểm đó ra và tính những mục khác; nếu thấy về cơ bản bé có thể vượt qua kỳ thi mà không cần phải “master” các mục chưa biết đó, bạn có thể cân nhắc cho bé dự kỳ thi để kiểm tra các kỹ năng khác của bé.

■Bạn có thể tham khảo số lượng từ vựng cho các cấp độ ở đây:

Bước 2: Sử dụng worksheets, games và các hoạt động tương tự như mô hình của bài thi EIKEN

Người ta sử dụng từ “luyện thi” để miêu tả việc làm luyện tập một mẫu bài tập nhất định. Bài thi Eiken không khó nhưng nếu các bé nhỏ chưa làm quen với mẫu bài tập kiểu như vậy thì sẽ khá là khó. Tất nhiên là luyện bài thi mẫu phải được thực hiện, nhưng đây có thể là bước khó và hơi chán với các bé. Nên bố mẹ hãy cố gắng cho bé chơi games hoặc các hoạt động để luyện tập và nắm vững nội dung.

Có nhiều nguồn như sách luyện thi EIKEN như sau (click vào hình sách để xem thêm thông tin)

EIKEN5 EIKEN4 EIKEN3 EIKEN2

Hoặc bạn có thể tham khảo thêm nguồn video rất phong phú của youtube, apps và các nguồn online khác.

Theo kinh nghiệm của mình, các sách dành cho native-learners thường rất hay, giúp bé nắm vững được lượng từ vựng và ngữ pháp.

Bước 3: Luyện thi

Sau khi thấy bé đạt được một trình độ nhất định, hãy cho bé làm thử bài thi trong các sách luyện thi theo đúng mô hình bài thi Eiken. Bố mẹ có thể đánh giá liệu tiếng Anh của bé có đủ cho trình độ mà bố mẹ mong muốn hay không. Chẳng hạn như sau khi thi Eiken 5, mình cho bé mình dự thi lên Eiken 3, bỏ qua Eiken 4 vì thấy trình độ bé có thể đạt được đến mức đó. Bên cạnh đó, làm bài luyện thi cũng có thể giúp bé hiểu lượng thời gian phải làm cho từng bài thi. Bên cạnh việc mua sách, bạn có thể download những bài thi của các kỳ thi trước tại trang web chính thức của EIKEN

Khi luyện thi cho các bé nhỏ dưới 7 tuổi, việc khó nhất chính là dạy cho bé điền thông tin của mình, và cách bé căn ke sao cho không đánh nhầm câu trả lời vào ô khác. Chẳng hạn như đừng để trường hợp trả lời câu 10 mà điền vào câu số 11. Bạn có thể hướng dẫn bé sử dụng thước kẻ để canh từ trên xuống dưới, thỉnh thoảng kiểm tra xem mình đang làm câu nào ở đề thi và điền vào câu nào ở tờ câu trả lời. Đặc biệt, khi làm bài từ trên xuống dưới không bị lỡ câu nào, mình hướng dẫn bé điền thẳng câu trả lời vào bài thi (khoanh tròn/ tránh đang làm câu 9 nhảy xuống làm câu 11), sau đó bé điền vào tờ câu trả lời (có thước kẻ để ngang để không bị nhầm đánh vào hàng dưới).

Bên cạnh đó, hãy giải thích kỹ về cấu trúc đề thi cho bé. Chẳng hạn bé nhà mình đã bỏ hoàn toàn phần cuối đề thi Writting khi thi Eiken 5 vì bé cho rằng thầy giáo coi thi chưa báo là bắt đầu làm, nên không dám làm. Thật may là toàn bộ các phần đã làm đều đúng hết nên điểm đậu cũng cao.

Thế nên các vấn đề đơn giản với người lớn khi dự thi mới chính là “điểm yếu” của các bé, chứ không phải là trình độ tiếng Anh, đặc biệt là các bé tầm 5-7 tuổi, đầu óc còn rất nghễnh ngãng.

Bạn có thể vào mục Download Tài liệu của KVBRO để tìm thêm những tài liệu hữu ích cho việc học tiếng Anh của bé.

Bước 4: Luyện thi vấn đáp

Đối với các bé giao tiếp cơ bản thông thạo thì kỳ thi vấn đáp quả thực rất dễ, yêu cầu quá đơn giản so với kỳ thi viết. Bạn có thể tham khảo mô hình thi trên trang web chính thức ở phần Virtual Speaking Test

hoặc một số hướng dẫn trên trang youtube

Đối với các bạn nhỏ thì phần hướng dẫn tác phong và cách trả lời quan trọng hơn phần kiến thức. Chẳng hạn bạn phải hướng dẫn bé khi bước vào thì thế nào, biết nói cảm ơn, trả lời mấy ý cho câu hỏi… Đặc biệt các bạn nhỏ nghe nói không gặp vấn đề, nhưng hay có thói quen trả lời ngắn gọn và không diễn giải ý; đây sẽ là điểm trừ khi bạn còn quá nhỏ như 5, 6 tuổi dự thi. Thật ra với các bé bản xứ cũng gặp vấn đề này. Hãy dặn dò bé về việc trả lời full sentence (chứ không phải một từ hay một cụm từ), đủ ý (cố gắng ít nhất hai ý). Chẳng hạn như nếu thầy hỏi khi đi siêu thị bạn thích mua gì? Thì (i) trả lời full sentence “I like to buy..”, trả lời nhiều ý là “I like to buy apple and ice cream”. Bạn có thế xem thêm bài Các tips luyện thi phỏng vấn tại đây.

Một số cân nhắc trước khi cho bé dự thi

Hãy bảo đảm rằng việc học tiếng Anh là vui và hữu ích cho bé, hơn là chỉ dự thi một kỳ thi nào đó. Các bé nhỏ có thể cảm thấy căng thẳng khi phải tập trung lâu, đặc biệt kỳ thi cũng không phải ngắn. Việc này có thể làm cho bé chán ghét việc học tiếng Anh.

Cần lưu ý với các bố mẹ rằng hầu hết trẻ ở Nhật đậu Eiken 5 và Eiken 4 ở độ tuổi tiểu học. Eiken 3 và các trình độ cao hơn thường có nội dung và ý tưởng khá khó so với độ tuổi tiểu học nên nếu cân nhắc cho bé thi, bố mẹ cần phải trang bị những kiến thức xã hội từ các môn như social studies, science.

À, điều cuối cùng như không kém phần quan trọng, hãy xem hướng dẫn bố mẹ nên chuẩn bị gì và tác phong của bé vào ngày dự thi ở đây nhé

Khi đã chuẩn bị cho bé đầy đủ theo hướng dẫn trên, mình tin rằng bé của bạn đã được chuẩn bị đầy đủ để vượt qua kỳ thi rồi đấy. Đây cũng là một động lực cho bé cố gắng và tự hào về bản thân khi đậu kỳ thi. Tất nhiên, nếu bé đã giao tiếp tốt, đọc hiểu giỏi thì thi không thi cũng không là vấn đề nữa rồi! Chúc các bạn thành công nhé!

 

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (9 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.