CHUYỂN TRƯỜNG HỌC CHO CON VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ BẠN CẦN CHÚ Ý

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Vì một số lý do nào đấy bạn chuyển nhà và phải chuyển trường học cho con, cho dù trẻ con sẽ mau thích ứng hơn người lớn nhưng thời gian đầu cũng sẽ rất khó khăn cho cả con và cả bố mẹ. Sau đây là một số vấn đề bạn cần lưu ý khi con chuyển sang trường mới cũng như những cách giải quyết KVBro gợi ý dựa theo kinh nghiệm của mình.

Bài viết này tập chung vào vấn đề hoà nhập của con tại trường, các vấn đề về thủ tục giấy giờ bạn tham khảo bài viết “Thủ tục chuyển trường cho con”.

Tuỳ vào độ tuổi của con mà sự hoà nhập sẽ khác nhau.

Nếu con dưới 3 tuổi, khi chuyển nhà trẻ gần như không quá khó khăn trong vấn đề kết bạn mà chỉ khó khăn để quen trường, quen cô nếu như ở trường cũ con quá yêu quý cô giáo. Tuy nhiên với độ tuổi này chỉ khoảng 2 tuần đến hơn 1 tháng là con có thể quen và chơi với các bạn vui vẻ. Ở tuổi này các bé chủ yếu cùng nhau chơi với cô và chơi đồ chơi nên sẽ rất dễ hoà đồng.

Với trường hợp con mình, bé lên lớp 2 tuổi chuyển sang trường khác thì chỉ sau 2 ngày là quen lớp, mẹ đi làm fulltime đón lúc 6 rưỡi. Sau 1 tuần thì thân chơi với các bạn vui vẻ.

Nếu con từ 3 đến 5 tuổi (cấp học mẫu giáo) khi chuyển trường con sẽ bắt đầu lại khá khó khăn. Trường hợp của mình là lúc bé 5,5 tuổi, chỉ còn hơn 6 tháng nữa vào lớp 1 thì lại chuyển trường. Ở tuổi này các bé đã chơi theo nhóm bạn, hợp bạn nào sẽ chơi thân với bạn đấy rõ ràng hơn rất nhiều so với lứa tuổi trên. Khi con chuyển vào trường mới, con buồn vì phải xa bạn thân ở trường cũ và vào trường mới con chưa thể hoà nhập chơi với các bạn ngay. Trong giai đoạn đầu, con nhắc mãi là nhớ bạn thân ở lớp học cũ. Các cô giáo ở nhà trẻ rất khéo léo để con hoà nhập chơi với các bạn, vì vậy thời gian vừa mới vào trường thay vì bố mẹ quá lo lắng con không có bạn chơi thì con khá ổn vì có cô và bạn bè quan tâm theo chiều hướng con mới vào nên được quan tâm. Tuy nhiên vấn đề sẽ là sau đấy khoảng 1 tháng, hết thời gian làm quen với trường cô cũng bớt quan tâm đặc biệt và các bạn sẽ chơi theo nhóm thân từ trước. Nếu con hợp với nhóm bạn nào con sẽ vào chơi rất vui nhưng nếu con chưa hợp chơi với nhóm bạn nào đấy, con sẽ cảm thấy bị lạc lõng, thấy sao mình lại bị thờ ơ đến vậy. Bố mẹ cần lưu ý để động viên con, kết hợp hỏi cô để xem con hoà nhập thế nào. Chú ý lúc đưa đón con xem con chơi với bạn hay chơi với cô hay chơi một mình. Mình luôn khuyến khích bé chủ động trong việc kết bạn, tự giới thiệu và xin được chơi cùng. Không thể ép bạn chơi với con được mà con phải cố gắng cởi mở, hoà nhập để cùng chơi.  Trẻ phải chơi với nhau mới hiểu nhau và thân với nhau được.

Ở lứa tuổi tiểu học, việc chuyển trường với nhiều bé là ác mộng. Ở tuổi này, mối quan hệ bạn bè đối với con rất quan trọng. Đến trường mà không có bạn thì rất nặng nề. Nếu con phải chuyển trường giai đoạn này, trước khi chuyển trường bạn nên chuẩn bị tâm lý cho con. Luôn nhắc con giữ tình bạn thân thiết với bạn trường cũ và cởi mở hoà đồng với lớp mới trường mới bạn mới. Nếu con bạn tính vốn cởi mở, vui vẻ thì chắc chắn bé sẽ hoà nhập nhanh. Tuy nhiên nếu bé tính hơi rụt rè nhút nhát, có lẽ sẽ khá khó khăn và mất thời gian để có thể tìm được bạn mới. Với trường hợp này bố mẹ cần đặc biệt lưu ý đến con và nên gặp thầy cô giáo chủ nhiệm để thầy cô cùng hợp tác giúp đỡ con.

Những vấn đề có thể xảy ra khi con chuyển trường:

Đây là điều không ai mong muốn nhưng rất dễ có thể xảy ra, vì vậy bạn cần chú ý để cùng con vượt qua.

(1) Mất rất nhiều thời gian để con có thể có bạn.
Như đã nói ở trên, các bé tuổi càng lớn sẽ càng chơi thân và chơi thành nhóm với nhau. Khi con chuyển vào, con sẽ mất khá nhiều thời gian để chơi được với bạn, tìm được nhóm bạn chơi phù hợp với mình.

(2) Con sẽ trở thành đối tượng bị trêu chọc ijime.
Vấn đề ijime trêu chọc là không thể tránh khỏi ở bất cứ đâu. Khi con tới trường mới, con lại là người nước ngoài nên càng dễ bị chú ý hơn nên cũng dễ bị trêu chọc hơn. Vì vậy việc chuẩn bị tâm lý cho con rất cần thiết, luôn giúp con tự tin vể bản thân mình.

>>> KHI CON BỊ BẠN IJIME – TRÊU CHỌC, NHỮNG TIPS CHO BỐ MẸ VÀ CON (CẤP 1 – MẪU GIÁO)

(3) Con chán nản không muốn đi học và chỉ muốn về lại trường cũ.
Với những bé có bạn thân ở trường cũ, việc chuyển trường có thể là cú shock lớn, con chưa có bạn mới và lại nhớ bạn cũ. Con chán nản đi học và chỉ muốn ở nhà hay về trường cũ. Với trường hợp này bố mẹ cần luôn động viên con, giúp con vẫn liên lạc gặp bạn cũ nếu có thể.

「転校 イラスト 無料」の画像検索結果

Giải pháp hỗ trợ con:

(1) Giúp con có thêm nhiều bạn bè
Bạn bè sẽ dễ thân nhau hơn nếu cùng chơi nhiều, cùng sở thích. Bố mẹ có thể giúp con có thêm cơ hội kết bạn mới bằng cách cho con tham gia các câu lạc bộ theo đúng sở thích của con. Ví dụ nếu con thích chơi bóng đá, hãy đăng ký cho con vào câu lạc bộ bóng đá. Tại đậy các bạn cùng sở thích bóng đá sẽ rất dễ thân với nhau và con mau có bạn dù có thể bạn đó không cùng lớp nhưng sẽ có ý nghĩa quan trọng để con có thêm nhiều bạn bè. Một phương pháp nữa là mẹ chủ động chào hỏi các mẹ khác và chủ động kết bạn, xin hẹn đi chơi riêng cho các bé chơi chung, và nhờ bạn bé chơi với bé ở trường “Aさんのことよろしくお願いいたします。” Thông thường, các bạn nhỏ Nhật cũng rất thân thiện, và khi được “nhờ vả” như vậy, các bạn sẽ rất thích và chịu khó chơi với bé của mình khi ở trường. Từ đó, bé sẽ nhanh chóng nối được vòng tròn bạn bè.

関連画像

Nếu con bạn học lớp 1-2-3, ở độ tuổi này bạn có thể đăng ký cho con đi Gakudo (lớp học sau giờ học trên trường), bố mẹ vừa yên tâm đi làm và con có nhiều thời gian học tập vui chơi với các bạn.

(2) Giữ mối liên hệ với một vài bạn cũ
Để bé không quá hẫng hụt, mẹ nên giữ liên lạc với mẹ của bạn thân ở trường cũ, và thỉnh thoảng vào cuối tuần hãy hẹn gặp cho các bạn chơi với nhau. Trong giai đoạn đầu, điều này quan trọng lắm đấy.

(3) Trong trường hợp con chuyển từ Việt Nam sang Nhật, đây có thể nói là trường hợp khó khăn nhất bởi
+ Tiếng Nhật của con chưa khá
+ Các thói quen sinh hoạt của con khác hoàn toàn
+ Cách chơi, cách kết bạn khá khác với các bạn Nhật….

Con cũng như bố mẹ sẽ vất vả hơn để con có thể quen với cuộc sống bên Nhật, học tiếng Nhật và học tập vui chơi và hoà đồng kết bạn.

>>>Tham khảo thêm bài viết: GIÚP TRẺ HOÀ NHẬP MÔI TRƯỜNG MỚI NHẬT BẢN

Để giúp con hoà nhập với trường mới bạn mới, ngoài những nỗi lực cố gắng như ở trên, bạn cần giúp con quen với phong cách, tác phong khi học tại Nhật. Giúp con tăng cường tiếng Nhật để không chỉ chơi với bạn bè mà còn để hiểu bài thầy cô giáo giảng. Bạn có thể cho con học thêm tại Kumon hay các trung tâm học thêm Juku tại gần nơi bạn ở.

Hy vọng bài viết này giúp ích tới các bạn. Nếu có kinh nghiệm nào khác, các bạn cùng chia sẻ với KVBro nhé. Rất mong nhiều đóng góp ý kiến của các bạn để chúng ta cùng giúp các con nhiều hơn.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro – Nhịp Sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.