CÁCH XÁC ĐỊNH TRÌNH ĐỘ ĐỌC SÁCH CỦA TRẺ VÀ CHỌN NHỮNG CUỐN SÁCH PHÙ HỢP NHẤT

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Khi bạn ngồi đọc sách, bạn chắc chắn mong đợi sẽ thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của cuốn sách đó. Và chúng ta đều muốn điều này cho con cái của mình!

Có nhiều yếu tố khác nhau để trẻ có thể thưởng thức trọn vẹn một cuốn sách (liên quan mật thiết đến sở thích, và trình độ đọc phù hợp) vì thế bạn phải đảm bảo trẻ đang đọc cuốn sách phù hợp với chúng.

Nếu bé nhà đã đi học, bạn có thể không xa lạ gì với các khái niệm về “trình độ đọc sách”. Nhưng các khái niệm như Lexile Framework, Guided Reading Levels (GRL) hoặc Developmental Reading Assessment (DRA) thực sự có ý nghĩa gì?

Thêm vào đó, nếu con bạn chưa đến trường hoặc học tại nhà, làm thế nào để bạn xác định trình độ đọc sách phù hợp cho con? Nếu bạn có bất kỳ suy tư nào tương tự như thế, hãy đọc bài viết này của KVBro nha.

Trong bài viết này, bạn sẽ có được đáp án cho câu hỏi trên và hãy cùng con ngồi xuống thưởng thức một cuốn sách hay cùng nhau!

Thế nào là Trình độ Đọc sách?

Trình độ đọc sách đơn giản chỉ là một phép đo khả năng đọc văn bản của con bạn. Nó thể hiện bạn nhỏ có thể đọc độc lập tốt như thế nào. Điểm quan trọng là trình độ đọc sách giúp bạn chọn được những cuốn sách phù hợp với trẻ mà vẫn tạo thêm một chút thách thức.

Những cách đo trình độ đọc sách hữu ích cho gia đình bạn, không phải gây stress nha. Việc này không hạn chế trẻ, mà giúp trẻ tỏa sáng thành một người đọc thông thạo, thành thục và tận hưởng tri thức.

Khi trẻ đọc sách phù hợp với trình độ đọc sách của mình sẽ giúp trẻ tăng tự tin và thực sự thưởng thức việc đọc sách!

Tại sao Xác định Trình độ Đọc sách Quan trọng?

Việc xác định trình độ đọc sách của con sẽ hữu ích trong việc bạn chọn sách phù hợp cho trẻ tự đọc: không quá khó nhưng đủ thách thức để tiến bộ.

Phân loại trình độ đọc sách là một công cụ tiện dụng mà bạn có thể sử dụng khi tìm kiếm online hoặc trong thư viện. Và khi bạn gợi ý sách phù hợp với trình độ của trẻ, bạn đã tạo ra sự thích thú và xây dựng được sự tự tin cho trẻ, điều này có thể dẫn đến tình yêu học hành và đọc sách trọn đời!

Cách xác định Trình độ Đọc sách của Trẻ?

Trình độ đọc sách của trẻ thường được xác định tại trường, và chúng thường được thể hiện ở list sách mà trẻ đọc. Đây là bí quyết: bởi vì giáo viên biết về trình độ đọc sách, hãy cân nhắc việc hỏi giáo viên những cuốn sách trẻ có thể đọc tại nhà. Nhất là khi ở Nhật nhiều mẹ không biết tiếng Nhật nên việc tìm sách có thể khó khăn, và nhiều quyển sách hay nhưng đã qua trình độ đọc của con, hoặc còn quá khó. Mình hay sử dụng chiêu này khi đi họp phụ huynh riêng kojinmendan, mình nhờ thầy cô giới thiệu sách cho mình có thể mua tại nhà, và nhờ thầy cô giới thiệu những loại sách hay mà bình thường con ít thích đọc để con có thêm nguồn tư vấn để thử nghiệm nhiều thể loại sách khác nhau.

Đừng lo nếu con bạn chưa tới trường hoặc học tại nhà, hoặc bạn muốn tìm sách phù hợp cho một ngôn ngữ khác của con như tiếng Anh hay tiếng Việt chẳng hạn, mình cũng xin chia sẻ cách mình xác định trình độ đọc sách cho bé ở nhà.

Trước khi chúng ta đi sâu hơn, điều quan trọng cần lưu ý là chúng ta nghĩ về sách cho trẻ em có 3 cấp độ: sách đọc độc lập, sách hướng dẫn và sách khó chịu khi đọc sách.

Như tên có đề cập, sách để đọc độc lập là những cuốn sách trẻ có thể đọc dễ dàng mà không cần sự hỗ trợ của người lớn.

Sách hướng dẫn là những cuốn sách cấp độ trên của sách độc lập, thường giáo viên sử dụng để kéo trình độ trẻ lên bởi chúng có hỗ trợ khi trẻ chuẩn bị cho trình độ cao hơn. Cuối cùng, những sách gây khó chịu khi đọc là những cuốn quá khó cho trẻ khi đọc, thậm chí có sự hướng dẫn của người lớn.

Giờ bạn đã có khái niệm về các loại sách khác nhau mà con bạn có thể gặp phải, hãy cùng đề cập đến các phương tiện để xác định trình độ đọc sách nhé.

Khung Lexile

(Lexile Framework for Reading) là một phương pháp khoa học được sử dụng để kết nối bạn đọc mọi lứa tuổi với các tài liệu phù hợp với trình độ tiếng Anh của mình được phát triển bởi TS. A. Jackson Stenner, và TS. Malbert Smith. Đây là hai nhà nghiên cứu giáo dục mong muốn hiện thực hóa điểm số của các kì thi thành các gợi ý lộ trình học tập kế tiếp với quan niệm tài liệu đọc cho trẻ em không nên dựa theo độ tuổi mà nên phù hợp với khả năng đọc của các em. Dễ thấy, một cuốn sách cho trình độ học sinh lớp 4 có thể là quá dễ, nhưng cũng có thể là quá sức với các em cùng thuộc lứa tuổi lớp 4. TS. A. Jackson Stenner, và TS. Malbert Smith phát triển một cách thức đo lường khả năng đọc của trẻ chính xác hơn độ tuổi của các em, đó chính là Lexile.

Điểm số Lexile sẽ giúp bạn biết được khả năng đọc của trẻ và kết nối với cuốn sách và các tài liệu đọc khác phù hợp. Cách đo lường này có từ OL đến 2000L. Điểm Lexile có ký hiệu chữ L. Ví dụ, học sinh có thể đạt 1240L, tức 1240 điểm Lexile. Điểm số này càng cao thì càng thể hiện trình độ đọc hiểu cao của học sinh. Hệ thống đánh giá Lexile có điểm thấp nhất là 5L. Điểm cao nhất là 2200L. Dưới 5L được coi là BR tức Beginning Reader (người mới bắt đầu).

Học sinh nhận được điểm Lexile của mình theo một hoặc hai cách: Làm bài kiểm tra đọc hiểu được thiết kế dành riêng cho chấm điểm Lexile hoặc làm bài đọc hiểu theo tiêu chuẩn khác có thể chuyển đổi sang giá trị của điểm Lexile.

Trẻ được khuyến khích đọc trong khung “Lexile” – trên 50L đến dưới 100L dưới trình độ thực sự của trẻ. Chẳng hạn, nếu trình đọc lexile của con bạn là 500L, thì bé nên đọc những cuốn sách được đánh giá nằm ở mức 400L đến 550L.

Guided Reading Levels (GRL)

GRL là một hệ thống đọc có hướng dẫn được sử dụng ở một số trường.

Để xác định trình độ đọc sách sử dụng GRL, trẻ ngồi 1-1 với giáo viên và đọc từ mộg cuốn sách được xem là tiêu chuẩn cho cấp lớp của trẻ – một cuốn sách “tiêu chuẩn”. Các cuốn sách GRL được sắp xếp từ A đến Z với A được xem là dễ nhất.

Khi đọc những cuốn sách này, giáo viên sẽ ghi chú những từ vựng bị bỏ qua và hỏi những câu đọc hiểu, chẳng hạn “Câu chuyện diễn ra khi nào?” hoặc “Vấn đề trong câu chuyện là gì?”

Thông qua các hướng dẫn được đưa ra, giáo viên sẽ dần giúp trẻ tiến đến những cuốn sách khó hơn. Bạn cũng có thể làm việc này với con nhé.

Developmental Reading Assessment (DRA)

DRA là một bài kiểm tra đọc tiêu chuẩn được giáo viên hoặc chuyên gia đọc sách đưa ra. Với GRL, trẻ có thể ngồi riêng với giám thị và đọc sách.

Nhiều yếu tố sẽ được đưa vào xem xét để xác định trình độ đọc, bao gồm:

+ Đọc hiểu (reading comprehension)

+ Nhận biết ngữ âm

+ Độ thông thạo

Các cuốn sách DRA được đánh dấu với A là những cuốn sách dễ nhất và sau đó tăng theo hệ thống số đếm. Khung dao động trình độ từ 1 đến 80, trong đó 1-3 đại diện cho trình độ đọc của các bé mẫu giáo, và 80 đại diện trình độ đọc lớp 8.

Khi bạn đã biết trình độ DRA và GRL của trẻ, bạn có thể tìm kiếm sách phù hợp và có thể sử dụng một hoặc tất cả Lexile, DRA hoặc GRL. Bạn có thể tham khảo bảng biểu sau:

Trình độ Đọc sách Tại nhà

Nếu bạn tìm cách để biết trình đọc của con mà không sử dụng bất kỳ phương pháp nào trên đây, bạn có thể sử dụng nguyên tắc 5 ngón tay. Đối với phương pháp 5 ngón tay, chọn một cuốn sách và lật sang bất kỳ trang nào. Nếu con bạn có vẻ có vấn đề đọc hơn 5 từ trên một trang sách, đây chính là điểm cho thấy cuốn sách này quá cao so với trẻ.

Mặc dù vậy, để bảo đảm, bạn có thể cho trẻ lật sang một trang sách, đặc biệt nếu trẻ có vẻ rất thích đọc cuốn sách đó.

Đây có thể là một chiến lược hữu ích, sẽ ổn thôi khi cho trẻ thử đọc một cuốn sách và quan sát diễn biến. Nếu sách quá khó, hầu hết trẻ sẽ tự phát hiện ra – và sẽ không có gì sai khi đọc những cuốn sách dễ, đặc biệt nếu nó rất hay!

Dù bạn chọn phương pháp nào để xác định trình độ đọc sách của trẻ, cần ghi nhớ rằng mỗi trẻ khác nhau và tốc độ chọ cũng khác nhau.

Khi bạn nhận ra rằng một đứa trẻ rất háo hức đọc sách lại đánh vật với một cuốn sách, bạn có thể sử dụng nguyên tắc 5 ngón tay để thử với những cuốn sách khác cho đến khi bạn tìm ra cuốn phù hợp.

Và nếu bé của bạn thực sự thích thú với một chủ đề nào đó, bạn luôn có thể đọc sách cùng bé và dừng ở những từ mà bạn biết bé có thể đọc.

Kiểm tra trên các trang online như Oxfordowl đối với tiếng Anh cũng là một lựa chọn cho bố mẹ nhé. Chúc bé đọc tốt!

 

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản