CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ TRANH TỤNG NHÂN THÂN VÀ TRÌNH TỰ THỦ TỤC LIÊN QUAN

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Các mối quan hệ gia đình cũng như các quy trình thủ tục liên quan luôn là mối quan tâm của các gia đình Việt sống tại Nhật. Trong chuỗi bài viết TÌM HIỂU PHÁP LUẬT NHẬT BẢN, KVBro xin chia sẻ một số câu hỏi thường gặp mà Toà án Nhật Bản phổ biến về Tố tụng Nhân thân và trình tự thủ tục có liên quan giúp chúng ta có hiểu biết những kiến thức cơ bản trong lĩnh vực này.

HỏiTòa án gia đình có những thủ tục nào đối với tranh chấp liên quan đến quan hệ hôn nhân, quan hệ cha mẹ - con cái, v.v., chẳng hạn như ly hôn, giải trừ quan hệ nuôi giữa cha mẹ nuôi và con, thừa nhận huyết thống của một đứa trẻ?

ĐápVì có vẻ thích hợp để giải quyết tranh chấp như vậy về cơ bản thông qua đàm phán, trước tiên cần phải nộp đơn yêu cầu hòa giải quan hệ gia đình. Nếu tranh chấp đó không thể được giải quyết trong hòa giải quan hệ gia đình, các bên nộp đơn kiện về nhân thân.

Hỏi: Tranh tụng nhân thân là gì?

Đáp: Tranh tụng để giải quyết tranh chấp liên quan đến quan hệ hôn nhân, quan hệ cha mẹ – con cái… được xem là “tố tụng nhân thân”.

Một ví dụ điển hình của việc tranh tụng nhân thân là tranh tụng ly hôn. Trong vụ án ly hôn, các bên có thể yêu cầu tòa án gia đình quyết định việc phân chia tài sản, cấp dưỡng nuôi con, v.v. Thêm vào đó, các bên có thể nộp đơn kiện đòi bồi thường ly hôn cùng với tranh tụng ly hôn.

Hỏi: Tranh tụng nhân thân khác gì với hòa giải quan hệ gia đình?

ĐápHòa giải các mối quan hệ gia đình là một thủ tục trong đó một ủy ban hòa giải tiến hành thảo luận giữa các bên với mục đích đạt được một giải pháp thân thiện theo thỏa thuận. Tuy nhiên, tranh tụng nhân thân là thủ tục trong đó việc giải quyết bằng phán quyết của các thẩm phán là mục đích hướng tới sau khi các bên cùng bào chữa và đưa ra bằng chứng hỗ trợ cho họ. Việc hòa giải các mối quan hệ gia đình không được công khai, nhưng việc tranh tụng về nhân thân được thực hiện tại tòa án công khai trừ khi có những trường hợp đặc biệt.

Hỏi: Các vụ tranh tụng nhân thân được khởi kiện tại đâu?

ĐápVề nguyên tắc, việc kiện tụng về nhân thân phải được đệ trình lên một tòa án gia đình có thẩm quyền đối với nơi cư trú của một bên (đối với trường hợp ly hôn, vợ hoặc chồng). Tuy nhiên, nếu Tòa án gia đình đó không phải là Tòa án gia đình đã thụ lý hòa giải quan hệ gia đình trước khi nộp đơn kiện thì Tòa án gia đình đã thụ lý hòa giải quan hệ gia đình sẽ xử lý vụ kiện về nhân thân trong một số trường hợp.

Hỏi: Tranh tụng nhân thân được khởi kiện như thế nào?

ĐápKhiếu nại, lệ phí, tem thư, bản sao sổ hộ khẩu, v.v. là cần thiết. Xin vui lòng hỏi về khoản lệ phí và tem thư và các tài liệu cần thiết và số lượng bản sao của chúng tại văn phòng phụ trách các trường hợp quan hệ gia đình.

Hỏi: Tôi nên làm gì khi đối diện với tranh tụng nhân thân?

ĐápBạn sẽ nhận được đơn khiếu nại, giấy triệu tập vào một ngày nhất định, v.v. Vui lòng gửi câu trả lời bằng văn bản và đến tòa án vào ngày được ghi trong giấy triệu tập để tranh luận với khiếu nại của bên kia và bày tỏ yêu cầu của riêng bạn.

Hỏi: Điều gì xảy ra nếu tranh tụng nhân thân đang chờ được xử lý tại một tòa án quận?

Đáp: Tòa án quận sẽ tiếp tục tố tụng và đưa ra phán quyết. Sự tham gia của một cố vấn hoặc nhân viên điều tra của tòa án gia đình không được áp dụng cho một vụ án đang chờ được xử lý tại tòa án quận.

Lưu ý: Xin lưu ý đây chỉ là những thông tin cơ bản nhất, có thể có thay đổi theo từng thời kỳ nhất định. Thông tin ở đây không có ý nghĩa như tư vấn pháp luật.

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro có thể giúp bạn và gia đình trong việc làm thủ tục xin visa sang Nhật Bản. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA