Site icon KVBro

TIỀN TRỢ CẤP CHO TRẺ EM TẠI NHẬT BẢN -2022

Note: There is a rating embedded within this post, please visit this post to rate it.

Kể từ tháng 10 năm 2022, tiền trợ cấp cho trẻ em tại Nhật Bản có một chút thay đổi. Hãy cùng KVBro tìm hiểu về loại trợ cấp này để chúng ta đảm bảo được hưởng mọi quyền lợi khi sinh sống làm việc tại Nhật Bản nhé.

Nếu như trước đây, mọi trẻ em dưới 15 tuổi ở Nhật đều được nhận tiền trợ cấp của quận nơi trẻ đang sống dù là trẻ người Nhật hay người nước ngoài thì kể từ tháng 10 năm 2022, chỉ những trẻ em dưới 15 tuổi và thu nhập chính của hộ gia đình phải dưới 1200 man yên/năm thì mới được nhận trợ cấp cho trẻ em. Điều này có nghĩa là, nếu thu nhập của chồng hoặc vợ trên 1200 man yên/năm thì con nhà bạn sẽ không được nhận tiền trợ cấp hàng tháng nữa. Tuy nhiên, nếu cả vợ và chồng đều đi làm và tổng thu nhập của cả hộ gia đình trên 1200 man yên/năm thì các con bạn vẫn được nhận.

Theo như thống kê thì sẽ có khoảng 61 vạn trẻ em sẽ không được nhận khoản trợ cấp này kể từ ngày 1/10/2022, chiếm 4% số trẻ em toàn nước Nhật.
⇒Bài viết liên quan:
HỖ TRỢ TIỀN MUA XE ĐẠP ĐIỆN TẠI NHẬT BẢN
CHẾ ĐỘ TIỀN MỪNG KHI BẠN SINH CON

Khái niệm về tiền trợ cấp trẻ em

+ Tiền trợ cấp trẻ em là khoản tiền nhà nước (Nhật Bản) trợ cấp cho các gia đình có con nhỏ để đảm bảo nuôi dưỡng chăm sóc các bé. Dù bé là người Nhật hay là người nước ngoài, chỉ cần sống tại nhật và có tư cách lưu trú thì đều được nhận khoản trợ cấp này.
+ Tiền trợ cấp này sẽ được chuyển khoản vào tài khoản của bố hoặc mẹ bé khi đăng ký nhận trợ cấp cho con trên quận. Tiền trợ cấp sẽ được nhận sau 1 tháng kể từ ngày nộp đơn đăng ký trợ cấp cho con. Vì vậy sau khi sinh con xong, gia đình bạn nên nhanh chóng hoàn thành các giấy tờ này nhé.
+ Số tiền trợ cấp cho trẻ em thay đổi theo tuổi và số con trong gia đình bạn.


■Ví dụ gia đình bạn có 3 con, con lớn 16 tuổi (hết tuổi được nhận trợ cấp), con thứ hai 8 tuổi (nhận trợ cấp 10,000 yên/tháng) , con út 4 tuổi (nhận trợ cấp 15,000 yên/tháng) Tổng trợ cấp trẻ em gia đình bạn nhận được là 25,000 yên.

Độ tuổi nhận tiền trợ cấp Tiền trợ cấp hàng tháng
0 ~3 tuổi 15,000 yên
3 ~ hết tiểu học 10,000 yên(con thứ 1 hoặc con thứ 2)

15,000 yên(con thứ 3 trở đi)

Học sinh cấp 2 10,000 yên
Gia đình có thu nhập cao(960 ~ 1200 vạn yên/năm) 5000 yên
Tiền trợ cấp trẻ em được nhận khi nào

Tiền trợ cấp trẻ em sẽ được quận chuyển khoản cho bạn theo tài khoản bạn đăng ký 3 lần vào khoảng ngày 10 đến 15 của tháng 2 tháng 6 và tháng 10 hàng năm.

Tháng 6 Nhận tiền của tháng 2 đến tháng 5
Tháng 10 Nhận tiền của tháng 6 đến tháng 9
Tháng 2 Nhận tiền của tháng 10 đến tháng 1

Nếu gia đình bạn sinh con tại Nhật, sau khi sinh con xong trong vòng 15 ngày, bạn phải lên quận làm giấy tờ đăng ký nhận trợ cấp cho con. (về cơ bản sau khi sinh con xong, gia đình bạn cần lên quận để làm giấy khai sinh chon con nên có thể kết hợp làm cùng luôn)

Nếu gia đình bạn chuyển nhà từ quận này sang quận khác hay sang hẳn thành phố khác thì sau khi báo cắt địa chỉ nhà cũ và lên quận mới làm địa chỉ, bạn phải đăng ký lại hồ sơ nhận tiền trợ cấp cho con tại quạn mới.

Còn nếu bạn đón con từ Việt Nam sang đoàn tụ cùng gia đình, sau khi con sang bên Nhật, bạn lên quận làm thủ tục đăng ký cư trú cho con đồng thời đăng ký luôn trợ cấp trẻ em cho con.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký

Giấy này quận sẽ phát cho bạn điền khi lên đăng ký. Mỗi quận sẽ có mẫu riêng và họ có bản hướng dẫn cho bạn viết nên không phải lo lắng. Bạn có thể tham khảo mẫu tại đây.

Giấy báo cáo tình trang hiện tại

+ Thông thương các quận cứ đến đầu tháng 6 hàng năm sẽ gửi đến gia đình bạn “giấy báo tình trang hiện tại” 児童手当の現況届. Khi nhận được giấy này, bạn phải điền đầy đủ thông tin và gửi lại cho quận.
+ Mỗi quận sẽ có mẫu khác nhau, về nội dung cơ bản thì chỉ điền tên tuổi ngày tháng năm sinh của cả gia đình, địa chỉ và các thông tin liên lạc. Bạn có thể tham khảo mẫu ở đây.
+ Nếu bạn quên không nộp Giấy báo cáo tình trang hiện tại, quận sẽ gửi giấy báo tạm dừng cấp trợ cấp trẻ em cho con bạn, bạn phải lên quận để khai báo làm lại thủ tục giấy tờ. Còn nếu bạn đã nhận được giấy báo ngừng trợ cấp của quận mà vẫn không lên quận khai báo lại, con bạn sẽ không nhận được tiền trợ cấp nữa. Đây là quyền lợi của con bạn nên các bạn chú ý khoản giấy tờ này nhé.

Những lưu ý để con bạn được nhận trợ cấp

Thông tin tham khảo tại đây (link tiếng Nhật)

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: Note: There is a rating embedded within this post, please visit this post to rate it.

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản
Exit mobile version