TRỢ CẤP ỐM ĐAU DÀI NGÀY TẠI NHÂT BẢN

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (12 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Các chế độ trợ cấp của bảo hiểm xã hội đối với người đi làm ở Nhật rất tốt. Nếu bạn bị bệnh ốm dài ngày thì sẽ nhận được trợ cấp nghỉ ốm. Đây là điều không ai mong muốn bị ốm cả nhưng nếu không may bạn bị ốm dài ngày thì đừng bỏ phí trợ cấp bạn được hưởng theo đúng chế độ nhé. Hãy cùng KVBro tìm hiểu về chế độ này nhé.

TRỢ CẤP ỐM ĐAU LÀ GÌ

Trợ cấp ốm đau (傷病手当金) là tiền trợ cấp bạn nhận được khi nghỉ ốm do bị thương hay bị bệnh phải nhập viện điều trị hoặc an dưỡng tại nhà theo chỉ định của bác sĩ ít nhất từ 4 ngày trở lên và được bác sĩ chứng nhận không đủ điều kiện sức khoẻ để đi làm.
CHÚ Ý: Nếu là bị bệnh hay bị thương trong công việc (tại nạn lao động) thì sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động (労働災害保険) chứ không nhận trợ cấp nghỉ ốm dài ngày của bảo hiểm xã hội (社会保険)
ĐỐI TƯỢNG CỦA TRỢ CẤP NÀY LÀ NHỮNG NGƯỜI ĐANG ĐI LÀM ĐÓNG BẢO HIỂM XÃ HỘI MỚI ĐƯỢC NHẬN. Những người không đi làm công ty hay làm tư nhân(自営業) và chỉ đóng bảo hiểm quốc dân (国民健康保険) thì sẽ không được hưởng trợ cấp này.

SỐ TIỀN TRỢ CẤP ỐM ĐAU BẠN NHẬN ĐƯỢC

Khoản trợ cấp ốm đau cho một tháng khoảng 2/3 tháng lương của bạn. Công thức tính như sau:

Tuy nhiên, trợ cấp này do bảo hiểm xã hội trả cho bạn nên trong thời gian nghỉ ốm bạn vẫn phải đóng bảo hiểm. Nếu không đóng bạn sẽ không nhận được.
Nếu bạn ốm nặng và buộc phải nghỉ việc thì bạn cũng không nhận được trợ cấp ốm đau này nữa, trong thời gian này bạn có thể xin trợ cấp thất nghiệp do phải nghỉ việc.

TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP TẠI NHẬT

Chú ý, bạn chỉ được nhận một loại trợ cấp trong cùng 1 khoảng thời gian. Nếu công ty vẫn trợ cấp trả 1 phần lương thì bạn sẽ không nhận được trợ cấp ốm đau này.
Nếu bạn bị ốm bệnh trong thời gian mang thai sinh con nghỉ nuôi con thì bạn cũng chỉ được lựa chọn trợ cấp thai sản nghỉ nuôi con hoặc trợ cấp ốm đau, không nhận cả 2 cùng một lúc.

THỜI GIAN HƯỞNG CHẾ ĐỘ TRỢ CẤP ỐM ĐAU

Thời gian tối đa bạn có thể được nghỉ và nhận trợ cấp là 1 năm 6 tháng với trường hợp nhập viện điều trị cho cùng một loại bệnh.
Tuy nhiên, trợ cấp này còn phụ thuộc vào thời gian bạn đóng bảo hiểm xã hội (nghĩa là thời gian bạn đi làm). Nếu bạn làm dưới 1 năm bạn có thể không được nhận trợ cấp ốm đau.
Thông thường làm trên 1 năm thì mới nhận được các chế độ trợ cấp của bảo hiểm như trợ cấp sinh con, nuôi con, ốm đau…

CÁC THỦ TỤC CẦN THIẾT ĐỂ NHẬN TRỢ CẤP ỐM ĐAU

(1) Bạn nghỉ ốm và bạn liên lạc với phòng nhân sự-hành chính củ công ty hỏi về thủ tục xin trợ cấp ốm đau(傷病手当金支給申請)

Viết tay (in ra rồi điền)
Viết trên máy tính
Mẫu điền

+ Các công ty lớn thường sẽ chuẩn bị hết hồ sơ giấy tờ cho bạn và gửi đến nhà để bạn điền và nộp lại công ty để công ty làm các thủ tục cần thiết.
+ Các công ty nhỏ thì bạn thường phải tự liên lạc tới các công ty-quỹ bảo hiểm xã hội mà bạn đóng theo công ty đang làm. (Để biết được công ty bảo hiểm bạn đang theo, kiểm tra trên thẻ bảo hiểm sức khoẻ của bạn hoặc hỏi nhân viên phòng hành chính của công ty.)
(2) Điền đầy đủ thông tin, tới bệnh viện và xin chứng nhận của bác sĩ điều trị vào tờ đơn bạn đã khai.
(3) Nộp trực tiếp lên công ty bảo hiểm hoặc thông qua phòng nhân sự hành chính của công ty bạn đang làm việc.
(4) Sau khi công ty bảo hiểm nhận được đơn sẽ duyệt và chuyển tiền trợ cấp cho bạn.
(5) Thời gian từ lúc nộp hồ sơ đến lúc nhận được tiền trợ cấp là tầm trên dưới 1 tháng (để phía bảo hiểm kiểm tra giấy tờ và làm thủ tục)

Thông tin bài viết được tham khảo tại đây.
https://www.kyoukaikenpo.or.jp

Hy vọng bài viết cung cấp được những thông tin hữu ích tới các bạn.

 

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (12 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.