Site icon KVBro

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI NHẬT BẢN-PHẦN 4: MUA THUỐC THEO ĐƠN CỦA BÁC SĨ

Note: There is a rating embedded within this post, please visit this post to rate it.

Sau khi hoàn thành các bước đi khám bệnh tại bệnh viện hoặc phòng khám, bạn sẽ nhận được đơn thuốc bác si kê và bạn ra quầy thuốc của bệnh viện hoặc hiệu thuốc cạnh bệnh viện/phòng khám để lấy thuốc. Sau đây là các bước và cách lấy thuốc, hiểu hướng dẫn của dược sĩ về thuốc bạn cần phải uống.

>> Khám chữa bệnh tại Nhật Bản – Phần 1 – Triệu chứng bệnh –> Chọn Khoa khám bệnh
>> Khám chữa bệnh tại Nhật Bản – Phần 2 – Các bước đi khám bệnh
>> Khám chữa bệnh tại Nhật Bản – Phần 3 – Cách truyền đạt các triệu chứng bệnh

Cách lấy thuốc

Tùy theo bệnh viện/phòng khám nơi bạn khám, tại Nhật Bản có 2 cách để mua thuốc theo đơn thuốc bác sĩ kê cho bạn.
(1) Cửa hàng thuốc trong bệnh viện (院内処方)
Các bạn nhận thuốc tại quầy tính tiền của bệnh viện hoặc quầy thuốc ngay bên cạnh quầy tính tiền của bệnh viện.

(2) Cửa hàng thuốc ngoài bệnh viện (院外処方)
Bạn sẽ tới cửa hàng thuốc (thông thường các cửa hàng thuốc ngay gần bệnh viện/phòng khám, bác sĩ hoặc nhân viên bệnh viện/phòng khám sẽ chỉ cho bạn) để mua thuốc theo đơn bác sĩ đã kê cho bạn. Khi mua thuốc, bạn sẽ phải đưa cho dược sĩ thẻ bảo hiểm của bạn, ngoài ra bạn sẽ phải trả lời thông tin phiếu điều tra (thông tin cơ bản về bạn và các tiền sử bệnh, dị ứng thuốc có hay không).
Với các phòng khám (clinic), hầu hết bạn sẽ phải mua thuốc ở ngoài cửa hàng thuốc cạnh hoặc gần phòng khám mà bác sĩ chỉ định.

CHÚ Ý: Bạn nên mua thuốc tại các hiệu thuốc gần bệnh viện phòng khám nới bác sĩ nhân viên hướng dẫn. Nếu bạn mua tại hiệu thuốc khác (ví dụ hiệu thuốc gần nhà) có thể loại thuốc bác sĩ kê đơn sẽ không có.

Đơn thuốc (処方せん)

Đơn thuốc là tài liệu được bác sỹ viết về chủng loại , số lượng các uống thuốc trong trường hợp bệnh nhân cần dùng thuốc để điều trị. Đơn thuốc chỉ có hiệu lực trong 4 ngày. Vì vậy, nếu quá 4 ngày, các bạn phải đi khám lại. Sau khi khám xong, nhận đơn thuốc thì bạn hãy đến tiệm thuốc để mua thuốc ngay nhé.

Sổ tay thuốc (薬手帳)

Đây là sổ tay có ghi lại tên, số lượng thuốc bạn đang uống/bôi. Khi bạn mang đơn thuốc đến cửa hàng thuốc, nếu bạn chưa có sổ tay thuốc thì bạn sẽ được phát và chú ý nhớ cầm theo quyển sổ tay này khi đi khám bệnh ở những lần sau. Sẽ có ích để bác sĩ biết về các bệnh bạn đã từng mắc phải và các loại thuốc bạn đã dùng có tác dụng tốt hay có bị dị ứng hay không.

お薬手帳はありますか。 Okusuri techo wa arimasuka? (Bạn có sổ tay thuốc không?)
→Trả lời:
(1) はい、あります。 Hai, arimasu. Vâng, tôi có.)
(2) 持っていますが、家にあります。 Motteimasu ga, ie ni arimasu. (Tôi có, nhưng đang để ở nhà.)
(3) いいえ、持っていません。 Iie, motteimasen. (Không, tôi không có.)

Các loại thuốc tại Nhật Bản

(1) Thuốc uống (内用薬)

(2) Thuốc bôi (外用薬)

CHÚ Ý: hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc, dược sĩ sẽ hỏi bạn có dùng ジェネリック医薬品(ジェネリックいやくひん) hay không. ジェネリック医薬品 là thuốc có sự đồng ý của Bộ Y tế sau thời gian tân dược hết hạn bảo hộ độc quyền. Thuốc này có giá thành rẻ, và an toàn khi sử dụng.

Dược sỹ sẽ giải thích về tác dụng phụ, những lưu ý khi sử dụng cũng như cách uống.Khi chưa hiểu vấn đề gì, các bạn nên hỏi thật kỹ. Trường hợp có bất an vềngôn ngữ, các bạn nên đi cùng người biết tiếng Nhật.

Các từ vựng mẫu câu phổ biến dùng tại hiệu thuốc

Đánh giá bài viết: Note: There is a rating embedded within this post, please visit this post to rate it.

KVBro – Nhịp Sống Nhật Bản

Exit mobile version