CHUYỂN VIỆC VÀ CÁC THỦ TỤC GIẤY TỜ BẠN CẦN LÀM TẠI CỤC QUẢN LÝ XUẤT NHẬP CẢNH

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Sau khi làm lâu tại một công ty, bạn muốn chuyển việc để sang môi trường mới tốt hơn, công việc thú vị hơn và lương cao hơn. Khi đã được nhận việc tại công ty mới, ngoài các thủ tục nhân sự nghỉ việc tại công ty cũ và vào làm công ty mới, một thủ tục hành chính không thể thiếu đó là thủ tục báo với cục xuất nhập cảnh về công việc mới của bạn. Sau đây các bạn cùng KVBro tìm hiểu kỹ các thủ tục phải làm tại cục quản lý xuất nhập cảnh nhé.

Nội dung công việc không thay đổi và kì hạn lưu trú còn dài hơn 3 tháng

Ví dụ tại công ty trước bạn đang làm về lập trình IT, chuyển sang công ty mới bạn vẫn làm về IT và thời hạn lưu trú tại Nhật của bạn vẫn là 6 tháng.
+ Trong vòng 14 ngày kể từ ngày xin chuyển việc, bạn phải nộp khai báo về việc chuyển việc tới Cục quản lí xuất, nhập cảnh, nếu không làm thế bạn sẽ bị coi là vẫn làm việc ở công ty cũ.
+ Nếu bị phát hiện chưa khai báo mà đã đi làm ở công ty khác bạn sẽ gặp khó khăn khi gia hạn visa hoặc thời hạn visa lần sau có thể bị giảm.
+ Nếu bạn có lí do nào đó không thể nộp trong 14 ngày thì hãy đến cục quản lí xuất nhập cảnh nhanh nhất có thể để khai báo.

Các giấy tờ cần phải nộp

Có 2 loại giấy tờ bạn cần phải nộp cho cục quản lú xuất nhập cảnh.

GIẤY KHAI BÁO KẾT THÚC HỢP ĐỒNG CÔNG TY CŨ

(1) Thông tin của người khai báo
+ Họ tên「氏名」
+ Giới tính(性別 男(nam)、女(nữ))
+ Ngày tháng năm sinh「生年月日」
+ Quốc tịch(国籍、地域)
+ Địa chỉ nơi cư trú「住居地」
+ Mã số lưu trú「在留カード番号」(2) Thông tin về công ty bạn vừa nghỉ việc
+ Thời gian xin nghỉ việc tại công ty cũ(契約が終了した年月日)
+ Tên của công ty đó(契約が終了した機関の名称)
+ Địa chỉ của công ty cũ(契約が終了した機関の所在地)(3) Người đại diện cho bạn
Trong trường hợp có người đại diện khai báo thay bạn thì điền thông tin sau. Nếu bạn tự khai báo thì bỏ trống phần này.
+ Họ tên người đại diện(氏名)
+ Mối quan hệ với bản thân người muốn khai báo(本人との関係)
+ Địa chỉ(住所)
+ Ngày tháng khai báo(届出年月日)

(4) Thông tin xác nhận
+ Chữ kí của bản thân người khai báo(届出の署名)
+ Số điện thoại bàn(電話番号)
+ Số di động của bạn (携帯電話番号)

GIẤY KHAI BÁO LÀM VIỆC CÔNG TY MỚI

(1) Thông tin của người khai báo
+ Họ tên「氏名」
+ Giới tính(性別 男(nam)、女(nữ))
+ Ngày tháng năm sinh「生年月日」
+ Quốc tịch(国籍、地域)
+ Địa chỉ nơi cư trú「住居地」
+ Mã số lưu trú「在留カード番号」(2) Thông tin về công ty bạn sẽ vào làm
+ Thời gian kí hợp đồng với công ty mới(新たな契約を締結した年月日)
+ Tên của công ty mới(機関の名称)
+ Địa chỉ của công ty mới(機関の所在地)
+ Nội dung công việc bạn làm tại công ty mới(新たな機関における活動の内容)(3) Người đại diện cho bạn
Trong trường hợp có người đại diện khai báo thay bạn thì điền thông tin sau. Nếu bạn tự khai báo thì bỏ trống phần này.
+ Họ tên người đại diện(氏名)
+ Mối quan hệ với bản thân người muốn khai báo(本人との関係)
+ Địa chỉ(住所)
+ Ngày tháng khai báo(届出年月日)

(4) Thông tin xác nhận
+ Chữ kí của bản thân người khai báo(届出の署名)
+ Số điện thoại bàn(電話番号)
+ Số di động của bạn (携帯電話番号)

Bạn có thể nộp trực tiếp tại cục quản lý xuất nhập cảnh gần nhất. Khi nộp, ngoài giấy tờ trên bạn cần trình 在留カード. Ngoài ra, bạn cũng nên mang theo một số giấy tờ gốc như giấy tờ nghỉ việc công ty cũ và giấy tờ chứng minh bạn làm việc tại công ty mới để xuất trình nếu bị hỏi.

Nếu bạn không có thời gian lên cục quản lý xuất nhập cảnh, bạn có thể gửi qua đường bưu điện (kèm bản photo 2 mặt của 在留カード) về Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh Tokyo theo địa chỉ dưới đây: 〒108-8255 東京都港区港南 5-5-30 東京入国管理局在留管理情報部門届出受付担当. Bạn nhớ phải ghi rõ ngoài phong bì dòng chữ 「届出書在中」

Sapporo 060-0042 札幌市中央区大通り西12丁目 札幌第三合同庁舎 MAP
Sendai 983-0842 仙台市宮城野区五輪1-3-20 仙台第二法務合同庁舎 MAP
Tokyo 108-8255 東京都港区港南5-5-30 MAP
Yokohama 236-0002 神奈川県横浜市金沢区鳥浜町10-7 MAP
Nagoya 455-8601 愛知県名古屋市港区正保町5-18 MAP
Osaka 559-0034 大阪府大阪市住之江区南港北一丁目29番53号 MAP
Takamatsu 760-0033 香川県高松市丸の内1-1 高松法務合同庁舎 MAP
Hiroshima 730-0012 広島県広島市中区上八丁堀2-31 広島法務総合庁舎内 MAP
Fukuoka 〒810-0073 福岡県福岡市中央区舞鶴3-5-25 福岡第1法務総合庁舎 MAP

Nội dung công việc không thay đổi nhưng thời hạn lưu trú chỉ còn dưới 3 tháng

+ Trong trường hợp này trước tiên phải đi xin gia hạn visa (在留期間更新許可申請)
+ Cùng với việc gia hạn visa, bạn tiến hành các thủ tục như trường hợp (1) ở trên.

Nội dung công việc thay đổi

Nếu bạn đang làm về dịch thuật, bạn chuyển hẳn sang làm kỹ thuật lập trình IT. Khi đó nội dung làm việc của bạn thay đổi và bạn phải nộp “Đơn xin cho phép thay đổi tư cách lưu trú” (在留期間更新許可申請). Cùng với giấy tờ thủ tục giống trường hợp (1), bạn cần nộp các giấy tờ chứng minh bạn có thể làm được công việc với nội dung hoàn toàn thay đổi. Ví dụ như bạn nộp chứng chỉ bằng cấp bạn có được liên quan đến công việc mới bạn sẽ làm.

Lưu ý: nếu trước khi nhận được sự cho phép thay đổi tư cách lưu trú mà bạn bị phát hiện làm cho công ty khác sẽ bị coi như tự ý hoạt động ngoài tư cách làm việc, khi đó có thể bị hủy bỏ cả tư cách lưu trú.

Chúc các bạn tìm được công việc phù hợp và hoàn thành các thủ tục hành chính để sớm ổn định công việc cũng như cuộc sống.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.