HÃY BẢO ĐẢM CHUẨN BỊ SẴN SÀNG NẾU NHẬT BẢN RA LỆNH GIỚI NGHIÊM (LOCKDOWN)

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Đại dịch virus corona mới đang tạo tâm lý bất an cho mọi người ở khắp nơi trên thế giới. Trong khi hầu hết các nước phát triển và láng giềng đã ban hành lệnh giới nghiêm (lockdown) thì Nhật Bản dường như đang “thư giãn” nhất thế giới với nhiều sự kiện như lễ tốt nghiệp, biểu diễn âm nhạc… vẫn được tổ chức; và với thời tiết đẹp thật khó mà ở trong nhà khi hoa ngoài công viên đang nở rộ. Nhưng rõ ràng thậm chí ở Nhật Bản, số lượng các ca nhiễm COVID-19 đang tăng dần, và chúng ta vẫn nên cẩn thận chuẩn bị thì hơn.

Vào hôm thứ 4 ngày 25 tháng 03 năm 2020, Thống đốc Tokyo Yuriko Koike đã yêu cầu dân chúng Tokyo ở trong nhà vào cuối tuần này. Và vào trưa thứ 5, tỉnh SaitamaKanagawa cũng tiếp bước chính sách này. Những thông cáo này vẫn chưa làm cho mọi người bình tâm, và như chúng ta thấy sáng sớm ngày thứ 5 ngày 26 tháng 03 năm 2020, cư dân Tokyo tràn ra các siêu thị để mua sắm.

Bởi khả năng giới nghiêm cả nước có thể xảy ra, bạn hãy chuẩn bị cho mình và gia đình trước nhé. Thay vì kéo dài mối đe dọa cứ phải giữ mình trong nhà và không tham gia các hoạt động kéo dài, bây giờ là thời điểm tốt để bạn tự kiềm chế mình tránh khỏi lệnh giới nghiêm có thể xảy ra.

Nếu như lệnh giới nghiêm được ban bố tại Nhật giống như đang diễn ra tại Vương quốc Anh hiện nay, thì những cơ sở “thiết yếu” nhất định như siêu thị, trung tâm mua sắm hàng gia dụng và ngân hàng sẽ vẫn mở cửa. Theo sau đó, nếu đến đỉnh điểm yêu cầu hầu hết thành phố giới nghiêm, bạn có thể cũng chẳng muốn ra khỏi nhà. Tích trữ một số thức ăn thiết yếu và nước uống để bạn không phải ra khỏi nhà trong thời gian ngắn có lẽ là điều ưu tiên hàng đầu. Hãy nhớ bạn có một cái mở nắp hộp trong trường hợp bạn mua nhiều đồ hộp như đậu, thịt hộp – đây là những món mà dân New York tích trữ nhiều khi có lệnh giới nghiêm. Nếu bạn mua rau, hay nấu thành món soup và đông đá soup trong tủ đông. Đây là ý tưởng khá hay giúp bạn giữ được sức khỏe trong thời gian này. Thêm vào đó, hãy bảo đảm bạn trữ một ít thuốc mà bạn cần, chỉ loại cơ bản thôi nhé, đừng mua quá nhiều. Và đương nhiên, mọi người dân đều tích trữ đồ dùng thiết yếu vào thời điểm này, nên đừng mua quá tay nhé.

Sau khi có những nhu yếu phẩm bên trên, hãy bảo đảm rằng bạn có đủ tài liệu và thông tin cần thiết, cũng như giấy tờ tùy thân (kể cả số điện thoại của đại sứ quán, hoặc số điện thoại của nơi hướng dẫn xét nghiệm corona virus). Và đề phòng những trường hợp xấu có thể xảy ra, không chỉ dựa vào Paypay hay thẻ tín dụng, hãy rút sẵn một lượng tiền mặt vừa phải để đề phòng.

Tương tự như vậy, bạn chắc chắn mong muốn được truy cập tin tức mới nhất về những gì đang diễn ra trong trường hợp xấu đến mức internet bị cắt (hiện chưa thấy nước nào gặp vấn đề này), hãy bảo đảm bạn có máy phát thanh cầm tay. Bạn cũng nên có đèn pin và pin dự phòng trong trường hợp cúp điện. Và cả một bộ dụng cụ sơ cứu nếu chẳng may nấu bếp đứt tay, hoặc tai nạn nhỏ xảy ra trong thời gian giới nghiêm.

Nếu danh sách trên đây có vẻ quá quen thuộc, là bởi vì bạn sẽ cần và muốn có tất cả những thứ này trong trường hợp có động đất hoặc thiên tai khác xảy ra. Khả năng giới nghiêm vào thời điểm này có thể cao hơn là có một trận động đất lớn nào đấy, nhưng với tình hình này thì vẫn nên “cập nhật” cả bộ dự trữ động đất cho gia đình mình.

Hy vọng bài viết này sẽ hỗ trợ được bạn, giúp bạn an tâm hơn. Hãy chuẩn bị đủ kiến thức, sức khỏe để vượt qua mùa đại dịch này nhé!

Lược dịch từ JapanTimes

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản