CÁCH TRỊ CHẤY TẠI NHẬT BẢN (SHIRAMI)

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Bị chấy? Chấy trong tiếng Nhật là SHIRAMI (シラミ). Cảm giác đầu tiên là ngứa ngáy, khó chịu và sau đó là xấu hổ và lo lắng. Thật ra trị chấy ở Nhật cũng đơn giản thôi. Cũng khá nhiều người bị chấy ở Nhật, đặc biệt là trẻ em trong nhà trẻ, mẫu giáo và tiểu học. Bất kỳ đứa trẻ nào cũng có thể bị chấy.

Chấy là gì?

Chấy là một côn trùng không cánh dài 2-4mm sống trên động vật, chim và người vầ uống máu để sống. Chấy bắt đầu từ trứng chấy trên đầu. Một con chấy cái đẻ trứng 2 lần một lần, và mỗi lần 4-5 trứng. Trứng mất 1 tuần để nở. Chấy trên đầu bị truyền qua nhau khi con người có quan hệ gần gũi chia sẻ mũ, nghịch tóc nhau hoặc cùng dùng lược chải tóc. Chấy thường thấy ở các trẻ nhỏ bởi chúng chơi và học cùng nhau.

Làm sao xác định con bạn bị chấy?

Nếu bạn nhìn thấy trên đầu con bạn có những bụi trắng nho nhỏ bám vào, bạn phải xem xét xem liệu đó là gàu hay chấy. Nếu bé thấy khó chịu, ngứa trên tóc trước tai và sau cổ thì cần phải kiểm tra ngay. Nếu trường học của bé đã có nhiều bé có chấy, thì bạn nên kiểm tra bé mỗi buổi sáng luôn bởi mỗi ngày bé đều có thể tiếp xúc với các bé khác và bị lây. Nếu bạn phát hiện bé bị chấy, mình nghĩ nên giữ bé ở nhà trị cho hết, thông thường mất 2-3 ngày. Nếu không chữa trị ngay, bé có thể bị rất nhiều chấy, khi đó việc trị liệu sẽ vất vả hơn, mất thời gian hơn và bé cũng khó chịu lâu hơn.

「しらみ」の画像検索結果

Cần đi bác sĩ không?

Theo mình là không. Bạn có thể trị liệu cho bé ở nhà. Tuy nhiên, nếu con bạn bị chấy liên tục 3 lần trong một năm học, bạn nên hỏi bác sĩ tư vấn trị liệu sâu hơn. Tương tự, nếu con bạn gãi đầu liên tục, có biểu hiện bị dị ứng với thuốc bạn dùng hoặc không ngủ được, bạn nên đến bác sĩ.

Cách trị liệu ở nhà?

Lược chải đặc biệt: Bạn cần chải hết các trứng chấy và chấy sống ra khỏi tóc. Có nhiều cách để thực hiện việc này. Việc đầu tiên là một cái lược thật tốt có thể chải hết chấy ra khỏi đầu! Bạn có thể mua dễ dàng trên Rakuten. Một cái lược thường sẽ không có tác dụng gì cả. Một cái lược có răng thép không rỉ chất lượng tốt là một đầu tư tốt cho gia đình.

Thuốc trị chấy: Hãy mua loại thuốc trị chấy ở cửa hàng drugstore hay online Rakuten mà không cần đơn bác sĩ. Bạn không thể gội chấy và trứng khỏi tóc. Bạn cần sử dụng loại lotion hay kem trị chấy, để trên đầu 15-30 phút và sau đó chải chấy và trứng xuống. Việc này mất khoảng 1-2 giờ phụ thuộc vào lượng tóc. Bạn không thể tự làm việc này tốt, nên tốt nhất nhờ người khác làm cho mình. Lưu ý: một số loại thuốc trị chấy có mùi và làm da khó chịu. Các thành phần khác nhau trong sản phẩm bao gồm permethrin, maldison hoặc pyrethrin. Bạn nên làm trị liệu từ 5-7 ngày để bảo đảm chấy và trứng đi hết. Rất nhiều loại thuốc trị chấy không đi kèm với lược tốt, nên bạn nên mua lược mình nói ở trên.

Giải pháp thay cho thuốc trị chấy: Nếu bạn không thích thuốc trị chấy, bạn có thể làm liệu pháp chải ướt. Tức làm ướt tóc bé và sau đó cho lên tóc THẬT NHIỀU dầu xả, mayonnaise hoặc dầu olive, hoặc dầu dừa và ủ trong bọc tóc (tóc phải thấm chất ẩm từ các thành phần bạn đưa lên tóc). Khi các chất này thấm vào chấy và làm giảm độ bám của trứng chấy, bạn sẽ dễ chải xuống hơn. Bỏ cái bọc tóc ra và chải từng phần nhỏ của tóc từ chân tóc đến cuối một cách nhanh gọn. Bạn có thể thấy trứng chấy và chấy trên một tờ giấy trắng trải sẵn. Sau khi chải hết lần 1, bạn nên chải 1 lần nữa. Sau khi chải xong, bạn gói tờ giấy lại và bỏ trong túi ni lông. Nhớ thắt nút lại và vứt ngay sau khi trị liệu. Bởi không có hóa chất, bạn có thể hoàn thành trị liệu này mỗi 2-3 ngày trong vòng 2 tuần để bảo đảm không còn trứng ẩn náu trên đầu và nở ra con mới. Một số người còn ủ qua đêm nữa đó, tất nhiên là buổi sáng phải chải tóc ngay.

Dọn nhà sạch sẽ để ngăn chặn chấy phát triển: Nếu người trong gia đình bạn bị chấy, nên thực hiện các việc sau:
+ giặt chăn nệm với nước hơn 50 độ C;
+ bỏ gối và các vật ôm khỏi … vào máy sấy để diệt sạch chấy.
+ giặt toàn bộ, nón, khăn quàng cổ, cột tóc, nơ tóc…
+ hút bụi toàn bộ sofa và thảm
+ luộc qua tất cả lược
+ nếu trẻ dùng xe đẩy hoặc ghế ngồi xe hơn, nhớ giặt tấm phủ và không sử dụng trong vòng 2 ngày để bảo đảm bất kỳ chấy nào có ở đó cũng bị tiêu diệt sạch.

Chấy có thể sống tách khỏi con người từ 24-36 giờ. Nếu bạn không giặt hoặc sấy các vật dụng, thì bạn hãy bỏ vào một cái túi rác ni lông cột chặt lại trong vòng 2 ngày để bảo đảm chấy chết hết.

Cách phòng chống?

Nếu con bạn chưa bị chấy, nhưng đã có bạn có chấy ở trường. Hoặc con bạn đã bị chấy và bạn không muốn bé bị lại. Có một số cách để ngăn ngừa như sau:
+ Trao đổi với bé về chấy và yêu cầu bé cẩn thận, không nghịch tóc bạn. Không đội chung mũ, và yêu cầu bé nói với bạn ngay nếu thấy ngứa hay tóc bết dính.
+ Trao đổi với cô giáo phụ trách, nếu có dịch chấy hoành hành ở lớp, bạn có thể chủ động hơn.
+ Nếu bé có thắt bím dài howcj cột chặt trên đầu, một số bố mẹ còn dùng xịt tóc để giữ tóc an toàn khỏi chấy nữa.
+ Xịt và chải tóc với dầu. Tất cả các loại dầu đều có thể dùng: dầu trà, dầu lavender, dầu hương thảo, dầu khuynh diệp, dầu bạc hà, dầu phong lữ, dầu xạ hương. Những loại dầu này không được chứng minh là giết chấy hay trứng chấy, nhưng có thể ngăn chặn với mùi hương.

Một số câu hỏi liên quan

+ Câu hỏi 1: Cắt tóc có ngăn chặn chấy không? Không, các bé tóc ngắn vẫn bị chấy như thường.
+ Câu hỏi 2: Bé bị chấy có được đi bơi không? Các dữ liệu cho thấy chấy có thể tồn tại dưới nước nhiều giờ nhưng khó có thể lan truyền bởi nước trong hồ bơi. Chấy thường dính chặt vào tóc trên đầu người và không bị trôi khi xuống nước. Chất chlorine tron hồ bơi cũng không giết chấy.
+ Câu hỏi 3: Có thể giết chấy bằng dầu không? Không, dầu không thể giết chấy hoặc trứng chấy. Bạn phải ủ tóc qua đêm với dầu, dầu xả hoặc mayonnaise để làm lỏng kết nối của chấy và trứng chấy vào tóc. Sau đó bạn phải chải tóc.
+ Câu hỏi 4: Có tiệm nào chuyên làm việc trị chấy này không? Tạm thời KVBro chưa tìm được thông tin có tiệm salon nào chuyên trị chấy cả.

 

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro – Nhịp Sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.