HƯỚNG DẪN KÊ KHAI KHẤU TRỪ THUẾ VÀ LỢI ÍCH TRẢ LẠI TIỀN MẶT CHO NGƯỜI MUA NHÀ TẠI NHẬT BẢN: GIẢI THÍCH NHỮNG ƯU ĐÃI NĂM 2019

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Bởi Chính phủ Abe đã cam kết tăng thuế tiêu thụ lên 10% từ ngày 01/10/2019, chính phủ cũng đặt ra nhiều chính sách và ưu đãi để vẫn giữ vững nhu cầu tiêu dùng mặc dù giá cả tăng lên từ hàng tiêu dùng cho đến xe hơi và nhà cửa.
Một trong những ưu đãi chính trong lĩnh vực nhà ở là khấu trừ thế chấp được gia hạn 3 năm, có nghĩa là hỗ trợ cho nhu cầu mua nhà mới xây, là đối tượng của thuế tiêu thụ (ngược lại nhà và căn hộ đã qua sử dụng và bán lại thì không thuộc đối tượng của thuế tiêu thụ).
Nhưng ưu đãi khác bao gồm:

  • Ưu đãi trả lại tiền mặt (Sumai kyufukin) cho việc mua nhà;
  • Tăng hạn mức miễn thuế cho quà tặng bằng tiền (chẳng hạn từ bố mẹ) được sử dụng để mua nhà;
  • Giới thiệu một hệ thống tính điểm nhà để khuyến khích xây dựng tiết kiệm nhiên liệu, chịu động đất và có đường dành cho người khuyết tật.

Kê khai Khấu trừ Thế chấp Nhà

Khấu trừ khoản vay thế chấp nhà hiện nay giúp chủ nhà đang vay mua nhà được khấu trừ 1% tiền thế chấp cuối năm từ thuế thu nhập thuế thị dân. Việc khấu trừ này có thể được thực hiện trong thời hạn 10 năm cho những khoản vay từ 40 triệu JPY trở xuống, vì vậy khấu trừ tối đa là 400.000 yên. Nếu nhà của bạn được chứng nhận là “nhà chất lượng tốt dài hạn” (長期優良住宅) hay được chứng nhận là “nhà thải lượng carbon thấp”  (低炭素住宅), việc khấu trừ này áp dụng cho các khoản vay từ 500 triệu JPY trở xuống, hoặc tối đa khấu trừ 500.000 JPY một năm.
Trong chính sách do chính phủ hoạch định hiện nay, việc khấu trừ sẽ được gia hạn 3 năm, nghĩa là thời hạn khấu trừ tối đa sẽ là 13 năm (nhưng số tiền được phép khấu trừ sẽ có sự dao động, hãy xem mục “Việc gì sẽ xảy ra từ năm thứ 11?” sau đây).

Khi nào bạn sẽ dời đến nhà mới?

Nếu bạn bắt đầu sống tại ngôi nhà mới của mình từ 01/10/2019 đến 31/12/2020, thuế tiêu thụ mới (10%) sẽ bị áp lên giá nhà, và bạn sẽ có thể đủ điều kiện để tăng thêm 3 năm khấu trừ thế chấp.
Nếu bạn ký một hợp đồng mua nhà trước 31/03/2019, tỷ lệ thuế tiêu thụ 8% sẽ được áp lên giá nhà, nhưng bạn chỉ có thể được khấu trừ thời hạn 10 năm mà thôi. Như vậy, xin hãy lưu ý rằng thuế tiêu thụ không được tính khi mua lại một ngôi nhà đã qua sử dụng và bán lại.

Điều gì xảy ra từ năm thứ 11?

Từ năm thứ 11 (với thời hạn 3 năm nói trên), bạn có thể được khấu trừ ít hơn dựa theo hai cách tính sau đây:

  1. Khoản vay còn nợ x 1% (cho đến khoản vay tối đa là 40 triệu JPY)
  2. Khoản vay còn nợ x 2% chia 3 (cho đến giá tài sản tối đa là 40 triệu JPY)

Nếu tài sản được chứng nhận “nhà chất lượng tốt dài hạn” (長期優良住宅) hay được chứng nhận là “nhà thải lượng carbon thấp”  (低炭素住宅), hạn mức tối đa được tăng lên 50 triệu JPY.
Cách tính 2 nêu trên dựa trên ý tưởng bạn nên được khấu trừ 2% của giá nhà trong thời hạn 3 năm này.

Lợi ích Trả lại tiền mặt (Sumai Kyufukin)

Khi thuế tiêu thị trước đây tăng từ 5% lên 8% (trong năm 2014), chính phủ giới thiệu một ưu đãi “trả lại tiền mặt” cho những người mua nhà có thu nhập thấp – những người có thể không hưởng lợi lắm từ việc khấu trừ thế chấp nêu trên. Lợi ích này được gọi là “Sumai Kyufukin” (すまい給付金). Trong hệ thống ưu đãi này, người mua nhà nhận được một số tiền mặt trả lại, phụ thuộc vào mức thu nhập. Khi thuế tiêu thụ tăng lên 10%, số tiền tối đa được nhận lại sẽ tăng lên 500.000 JPY từ 300.000 JPY.

Những lợi ích khác cho người mua nhà: Tăng Hạn mức Thuế Quà tặng và Hệ thống Tính điểm Nhà

Tăng Hạn mức Thuế Quà tặng

Như được thông báo khi cải cách thuế năm 2015, miễn thuế cho quà tặng tiền mặt (chẳng hạn nhận được từ bố mẹ) để mua nhà sẽ tăng lên 25 triệu JPY (từ 7 triệu JPY) sau khi tăng thuế tiêu thụ lên 10%, trong thời hạn một năm. Hạn mức cao hơn sẽ được tăng lên 3o triệu JPY trong những trường hợp căn nhà bạn mua đáp ứng được những tiêu chuẩn về chịu động đất, tiết kiệm nhiên liệu và có lối đi dành cho người tàn tật.

Hệ thống Tính điểm Nhà 

Trong ngân sách năm tài chính tới, một “hệ thống tính điểm nhà” cũng được mong đợi sẽ ra đời để tính điểm thưởng cho những người mua hoặc xây nhà đáp ứng tiêu chuẩn về chịu động đất, tiết kiệm nhiên liệu và có lối đi dành cho người tàn tật… Người mua nhà sẽ có thể được đổi điểm để nhận quà tặng.

Bài viết liên quan:
>>> Những điều cần biết khi thuế tiêu thị Nhật tăng lên 10% trong năm 2019

※Nguồn: Realestate

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro – Nhịp Sống Nhật Bản

 

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.