12 CON GIÁP NHẬT BẢN

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Cũng giống như Việt Nam hay Trung Quốc, tại Nhật cũng chia ra 12 con giáp (十二支じゅうにし). Tuy nhiên, 12 con giáp của Nhật hơi khác một chút với 12 con giáp của Việt Nam mình. Hãy cùng KVBro tìm hiểu về 12 con giáp Nhật Bản nhé!

12 CON GIÁP NHẬT BẢN

Nếu như tuổi Mão tại Việt Nam là con mèo thì Nhật là con thỏ. Tuổi Mùi ở Việt Nam là con dê núi thì ở Nhật là con cừu. Tuổi Hợi ở Việt Nam là con lợn thì ở Nhật là con lợn rừng. Bạn nào sinh những năm tuổi này nhớ chú ý nhé, nếu có được hỏi bạn tuổi gì thì trả lời chính xác nhé!
Nhật tính theo năm dương lịch nên những bạn sinh tháng 1 dương lịch mà ở Nhật thì có 2 con giáp nhé. Ví dụ các bạn sinh tháng 1 năm 1983, ở Việt Nam là tuổi Tuất, nhưng sang Nhật bạn lại là tuổi Hợi (いのしし?)

十二支
12 con giáp
動物
Động vật tương ứng
子(し・ね)
鼠(ねずみ)
Chuột
丑(ちゅう・うし)
Sửu
牛(うし)
Trâu
寅(いん・とら)
Dần
虎(とら)
Hổ
卯(ぼう・う)
Thố
兎(うさぎ)
Thỏ
辰(しん・たつ)
Thìn
竜(りゅう)
Rồng
巳(し・み)
Tỵ
蛇(へび)
Rắn
午(ご・うま)
Ngọ
馬(うま)
Ngựa
未(び・ひつじ)
Dương
羊(ひつじ)
Cừu
申(しん・さる)
Thân
猿(さる)
Khỉ
酉(ゆう・とり)
Dậu
鶏(にわとり)
戌(じゅつ・いぬ)
Tuất
犬(いぬ)
Chó
亥(がい・い)
Hợi
猪(いのしし)
Lợn rừng

Ý NGHĨA CỦA TỪNG CON GIÁP

(1) Tuổi tí (chuột) 
+ Là lòai phồn thực cao vì vậy sẽ có nhiều con cháu. Năng lực hành động và tài sản.
+ Vui vẻ, xởi lởi, dễ gần, dễ mến nhưng hay lo vặt, cũng dễ nổi giận. Học thức ít nhưng lại tự tin vào tài năng. Thích làm đẹp, làm sang cho bản thân trong khuôn khổ.

(2) Tuổi Sửu (trâu)
+ Thịt là lương thực quan trọng. Là con giáp có sức lực lao động và quan hệ mật thiết với xã hội.
+ Có tính nhẫn nại, cần mẫn, chịu khó, ít lời, không hay khoe khoang nên dễ tranh thủ sự giúp đỡ của người khác. Tính tình nóng nảy nên dễ sinh cục tính. Người tuổi con Trâu lấy chuyện làm ăn là chính, còn tình cảm thuộc hàng thứ yếu nên khó xây dựng một gia đình hạnh phúc.

(3) Tuổi Dần (hổ)
+ Hổ có hoa văn của bộ long rất đẹp, nên thân trước của nó dưới bầu trời đêm ánh lên như sao. Có năng lực quyết đóan và tài trí
+ Tuổi hổ thường nhạy cảm, đa tình, có đời sống nội tâm cao nên thường hay do dự. Quả cảm, kiên trì nhưng có vẻ ích kỷ, thiển cận. Có vía dữ ma quỷ cũng tránh, do đó theo quan niệm phương Đông người ta thường cầu mong trong gia đình có người tuổi hổ.

(4) Tuổi Thố (thỏ)
+ Thỏ rất ôn hòa, do vậy mà gia đình bình an.
+ Họat động mạnh mẽ như tư thế nhảy. Hiền hòa và biết vâng lời

(5) Tuổi Thìn (rồng)
+ Rồng được cho là đem lại điều tốt lành, ở Trung Quốc từ xưa đến này rồng là biểu hiện của người có uy quyền, có chính nghĩa và tín nhiệm
+ Khoẻ mạnh, năng nổ, xốc vác, dễ bị khích bác, kích động, nên khó làm chủ bản thân. Có tính gàn bướng nhưng độ lượng, dễ giàu có và tiếng tăm, tuy nhiên cũng dễ bị lôi kéo vào việc xấu. Tuổi này về già được nhàn nhã.

(6) Tuổi tỵ (rắn)
+ Được cho là người kiên định với lý tưởng của mình, rắn thì không quên ơn và trả ơn người giúp đỡ. Có tính thích tìm hiểu,nghiên cứu và nhiệt thành.
+ Khoẻ mạnh, năng nổ, xốc vác, dễ bị khích bác, kích động, nên khó làm chủ bản thân. Có tính gàn bướng nhưng độ lượng, dễ giàu có và tiếng tăm, tuy nhiên cũng dễ bị lôi kéo vào việc xấu. Tuổi này về già được nhàn nhã.

(7) Tuổi Ngọ (ngựa)
+ Là động vật có quan hệ với người từ xa xưa, có ích cho người. Ngược lại ngườ cũng rất trọng đãi ngựa. Thích sôi nổi và màu mè
+ Vui tính, nhưng hay ba hoa, mồm mép; bôn ba nhiều nhưng cũng có tiếng tăm và dễ gây cảm tình. Giỏi kinh doanh, giỏi đoán ý đồ của người khác để “lựa lời ăn nói”. Tuổi con Ngựa có nhiều tài nhưng khó tính, cầu toàn trong công việc, coi tình cảm là thứ yếu. Dễ bị lừa trong yêu đương.

(8) Tuổi Dương (cừu)
+ Lập thành bầy, dê cho thấy sự an bình của gia đình. Lúc nào cũng sống trong hòa bình.
+ Nhạy bén, tinh tế trong cảm xúc, cuồng nhiệt nhưng cũng dễ thất vọng, bi quan. Dễ thích nghi với mọi người. Cuộc đời ít gặp may nhưng lại mộ đạo. Đời sống vật chất tạm ổn.

(9) Tuổi thân (khỉ)
+ Do tính thông minh nên khỉ được cho là vật sai bảo của thần núi. Là động vật rất quen thuộc với đối tượng tín ngưỡng. Rất khéo, và tùy cơ ứng biến.
+ Thông minh, hiểu biết nhiều, nhưng không để tâm đến công việc. Nhớ thì làm quên thì cho qua, mặc dù khi xử lý công việc lại khá nhanh nhẹn. Dễ hòa nhập, ngoại giao tốt, trí nhớ dai. Đường tình duyên không may mắn.

(10) Tuổi dậu (gà)
+ Là động vật báo hiệu thời gian cho con người. Gà đi với câu “torikomu” có nghĩa là lấy vào,đối với buôn bán thì cũng là con giáp mang điều tốt lành. Tử tế và thích chăm sóc người khác
+ Hay bận rộn lo toan, tham công tiếc việc, việc gì cũng muốn làm nhưng lại dễ bi quan thất vọng. Thích hoạt động xã hội. Tự tin nhưng lại ít tin người. Luôn luôn có đầu óc mộng tưởng viển vông, đến kỳ cục. Tiêu pha hoang phí nhưng trực tính.

(11) Tuổi tuất (chó)
+ Có tính xã hội, là động vật trung thành. Là động vật rất thân thuộc quan hệ với người từ xưa. Chăm học và người nỗ lực.
+ Biểu hiện tập trung mọi phẩm chất tốt của con người. Ngay thẳng, chân thành, biết mình, biết người, có đức tin và có độ tin cậy cao. Đại lượng, không vụ lợi, người tuổi con Chó ít giao du, sống kín đáo, bướng bỉnh và thẳng thắn, giỏi quản lý, giỏi hoạt động xã hội.

(12) Tuổi hợi (lợn rừng)
+ Thịt heo rừng được cho là phòng bách bệnh, là biểu tượng của không bệnh tật tai nạn. Có dũng khí và tính mạo hiểm.
+ Kiên định, kiên trì, cuộc đời tuổi con Heo mang tính mục đích rõ rệt. Ít bạn nhưng có tình, sẵn sàng hy sinh vì bạn. Ít nói nhưng vẫn không biết giữ bí mật. Tuổi con Heo không thích cãi vã. Đường tình duyên không thuận lợi.

TUỔI XUNG KHẮC VÀ TUỔI HỢP

Nếu như ở Việt Nam chia ra tứ hành xung (ví dụ Dần Thân Tỵ Hợi) và tam hợp (Sửu Tỵ Dậu) thì ở Nhật cũng có chia tuổi xung khắc và hợp với nhau. Các bạn tham khảo bảng sau đây nhé.


◎: Rất hợp, 〇: Hợp, △: Không hòa hợp lắm, ●: Xung khắc
Tham khảo tại đâ.

NĂM TUỔI-NĂM HẠN TẠI NHẬT

Cũng giống như Việt Nam, ở Nhật cũng có quan niệm năm tuổi-năm hạn(厄年やくどし). Sẽ có năm tiền hạn (前厄まえやく) , chính hạn (本厄ほんやく) và hậu hạn (後厄あとやく). Năm hạn là năm người đó sẽ có thể gặp nhiều điều không may. Không nên làm những việc đại sự quan trọng trong năm tuổi. Năm hạn của nam và nữ ở Nhật được chia khác nhau. Bạn tham khảo năm hạn của nam và nữ trong năm 2019 sắp tới như sau nhé.

 

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.