XÔI GẤC NẤU BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN THƠM DẺO NGỌT

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (10 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Nhà mình rất thích ăn xôi gấc, mà nếu mỗi lần nầu cứ phải bắc nồi hấp chõ đồ xôi thì thật là lỉnh kỉnh. Bởi vậy mình đã tìm ra cách nấu xôi gấc rất ngon bằng nồi cơm điện mà đảm bảo xôi dẻo ngọt như hấp bằng chõ đồ xôi. Các bạn cùng tham khảo cách làm này của KVBro nhé.

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ 
+ 3 bò gạo nếp (300g)
+ 250g  gấc gồm cả thịt và hạt (mình dùng gấc đông lạnh mang từ Việt Nam sang)
+ 5 thìa đường trắng (nếu bạn thích ăn ngọt hơn thì cho thêm đường nhé)
+ 2 thìa nước cốt dừa/sữa dừa
+ 1 thìa dầu ăn
+ 1 chút muối

※ Mình thường chỉ nấu lượng như trên hoặc nhiều hơn 1 chút. Không nên nấu nhiều quá vì khi đấy xôi nấu ở nồi cơm điện độ dẻo không được đều, sẽ bị chỗ nát chỗ cứng.

CÁCH CHẾ BIẾN

(1) Vo gạo nếp và cho vào nồi cơm điện nấu chế độ thường như nấu cơm gạo tẻ. Bạn đừng để chế độ nấu nhanh, xôi sẽ không được mềm. So với nấu cơm gạo tẻ, bạn cho ít nước hơn, nước chỉ xăm xắp mặt gạo. Nếu bạn ngâm gạo trước đây khoảng 1 tiếng thì nước cho ít hơn 1 chút nữa.

(2) Tách bỏ hạt gấc rồi cho thịt gấc vào máy xay, xay nhuyễn. (Mình dùng gấc đông lạnh nên trước đó phải dã đông)

(3) Gấc xay nhuyễn bạn bỏ ra bát, cho 5 thìa đường vào trộn cùng với 1 chút muối. Sau đó cho vào hấp hoặc bỏ lò vi sóng 2~3 phút.

(4) Gấc hấp chín với đường xong, bạn nêm thêm 2 thìa nước cốt dừa (sữa dừa) và 1 thìa dầu ăn.

(5) Sau khi xôi nấu ở nồi cơm điện gần chín (thường khi còn 5~10 phút nữa thì chín dừ), bạn cho hỗn hợp gấc hấp ở trên vào trộn đều.

(6) Khi nồi cơm báo chín, bạn chưa lấy ra ăn vội mà ủ thêm khoảng 10 đến 15 phút nữa để gấc ngấm hẳn vào xôi ăn sẽ ngon hơn.

Xới xôi ra bát hoặc nếu bạn cầu kỳ có thể xới ra khuân tạo hình đẹp theo ý muốn. Xôi nấu thơm phức mùi gấc và dừa, đỏ thắm màu gấc, dẻo và rất tơi xốp, không bị dính nát.

※ Nếu bạn đồ xôi bằng chõ chuyên dụng thì bạn có thể bóp gấc với gạo rồi cho vào hấp từ đầu. Tuy nhiên nếu nấu bằng nồi cơm điện thì không thể cho gấc vào ngày từ đầu được, xôi sẽ không chín được, nếu chín cũng không đều. Vì vậy hấp gấc đường riêng rồi trộn vào xôi khi gần chín đảm bảo xôi chín đều và ngấm được vị ngọt thơm của gấc và sữa dừa.

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (10 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản