NHỮNG SÁCH NẤU ĂN MÓN NHẬT NÊN CÓ TỪ NHỮNG ĐẦU BẾP TÀI NĂNG

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Sống ở Tokyo – một thành phố có số lượng các nhà hàng sao Michelin nhiều nhất thế giới, có thể nói Tokyo là thành phố ẩm thực tuyệt nhất hành tinh và không thỉnh thoảng đi nhà hàng thì thật đáng tiếc, đây có lẽ cũng là một trong những bất tiện nho nhỏ trong mùa đại dịch virus corona.

Dạo này tìm hiểu về nấu ăn nên mình cũng tìm hiểu những quyển sách nấu ăn từ các đầu bếp, và sau đây là những cuốn được viết bằng tiếng Anh mình thấy rất ổn luôn, xin giới thiệu với các bạn nhé.

Một trong những cuốn mà mình thích là “The Real Japanese Izakaya Cookbook” được xuất bản vào tháng 11 vừa rồi, bởi quyển sách nấu ăn này tập trung vào những món ít được đề cập trước đây được nấu bởi các izakaya. Quyển sách này có công thức của 120 món ăn vặt phong cách izakaya từ karaage (gà chiên) và gyoza (há cảo) cho đến những món phức tạp hơn. Hướng dẫn dễ hiểu, có cả những phần giải thích kỹ thuật nấu ăn cho món ăn đó.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về kỹ năng, hãy xem qua cuốn “Japanese Cooking: A Simple Art.” Đây là cuốn sách được viết bởi Shizuo Tsuji – người thành lập Học viện nấu ăn Tsuji ở Osaka, được xuất bản từ năm 1980, và vẫn được tiếp tục in ấn cho đến nay. Các công thức đi từ dễ đến khó và có ghi chú cụ thể về nguyên liệu, đặc biệt mình thích hình vẽ minh họa bắt mắt. Nếu bạn muốn biết về cách pha bột cho tempura hoặc kỹ thuật làm sao tránh cho thớt không bị hôi mùi cá thịt, bạn hãy chọn cuốn sách này nhé.

Một cuốn sách tuyệt vời khác của Elizabeth Andoh là “Washoku: Recipes from the Japanese Home Kitchen” Andoh đến Nhật Bản lần đầu vào năm 1966 và từ đó đến nay làm công việc giải mã ẩm thực Nhật Bản cho người nước ngoài. “Washoku” được xuất bản năm 2005, đạt giải IACP và được đề cử cho Giải James Beard. Sách này khá tương tự với sách của ông Tsuji, nhưng cách trình bày hiện đại khá giống với những quyển sách nấu ăn ở Mỹ hoặc Anh. Và hình ảnh cũng hiện đại, bắt mắt.

Học nấu món Nhật cũng đi đôi vưới việc học ngôn ngữ. Có nhiều nguyên liệu và kỹ thuật không thể dịch rõ ràng được, và sẽ tốt hơn nếu bạn học nguyên cụm từ đó bằng tiếng Nhật. Bạn hãy thử xem qua cuốn “100 Recipes from Japanese Cooking, một phần của chuỗi sách song ngữ của nhà xuất bản Kodansha. Các công thức tập trung vào những món ăn dễ nấu thường được thấy tại Nhật như okonomiyaki cùng với hình ảnh minh họa mỗi món ăn.

Với các bạn phải làm cơm để mang đi làm, đi học, thì hãy tham khảo hai cuốn “The Just Bento Cookbook: Everyday Lunches To Go” và “The Just Bento Cookbook 2: Make-Ahead, Easy, Healthy Lunches To Go” của cô Makiko Itoh – một đầu bếp hay viết bài cho The Japan Times với nhiều công thức đa dạ từ món chay và các món low-carb.

Sushi là món ăn truyền thống Nhật Bản nổi tiếng nhất ở nước ngoài, và một cuốn sách giúp bạn có thể nấu món này tại nhà dễ dàng của đầu bếp Nick Sakagami là “Sushi Master“. Sakagami là người duy nhất ngoài Nhật giữ danh hiệu o-sakana maisuta (bậc thầy về cá) và “Sushi Master” thể hiện được kinh nghiệm sau bao năm của ông giới thiệu về văn hóa sushi và các công thức để bạn có thể làm maki, nigiri, thậm chí là California rolls tại nhà. Và để hoàn thiện món sushi của bạn, đừng bỏ qua cuốn sách tham khảo của đầu bếp Kikuo Shimizu “Edomae Sushi: Art, Tradition, Simplicity” dẫn dắt hành trình sushi từ xuất xứ cho đến món ăn đường phố ngày nay.

 

Và cuối cùng, một cuốn sách hay khác là “Ivan Ramen: Love, Obsession, and Recipes from Tokyo’s Most Unlikely Noodle Joint [A Cookbook]” – một cuốn sách về ramen của đầu bếp người New York anh Ivan Orkin. Orkin là ngôi sao của các tập phim Netflix “Chef`s Table”. Có thời điểm anh mở hai nhà hàng ramen ở Tokyo và nổi tiếng bởi món shio ramen. Ramen không phải là món làm nhanh và dễ dàng, nhưng ít nhất bạn sẽ thấy thú vị khi đồng hành cùng đầu bếp Orkin.

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích.. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản